icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để giảm tồn kho 2 nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn

Minh Chiến

(NLĐO)- PVN kiến nghị Bộ Công Thương, Tài chính xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để giảm tình trạng tồn kho tại 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Công thương và Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc hỗ trợ tiêu thụ xăng dầu trong nước và tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu.

Theo đó, PVN đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét việc ngừng nhập khẩu xăng dầu để giảm tình trạng tồn kho tại nhà máy lọc dầu Dung Quất và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Doanh nghiệp này cũng đề nghị xem xét bỏ các sản phẩm chế biến từ dầu thô ra khỏi nhóm hàng chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu.

PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để giảm tồn kho 2 nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hiện có lượng xăng dầu tồn kho nhiều

PVN cho rằng trong quý I/2020, giá dầu thô và xăng dầu biến động giảm liên tiếp, gây áp lực rất lớn cho cả đơn vị sản xuất và đơn vị phân phối. Đồng thời, việc bùng phát của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo PVN, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước quý I/2020 ước giảm khoảng 30% và dự kiến còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ngoài ra, việc các đầu mối xăng, dầu ngừng nhập hàng dẫn đến dư lượng tồn kho xăng của các nhà máy thuộc PVN lên đến 90%. "Các nhà máy lọc dầu đang chịu áp lực đầu vào giảm giá hàng tồn kho, đầu ra khi khách hàng huỷ, giãn nhận hàng do nhu cầu sụt giảm"- PVN nhấn mạnh.

Mới đây tại báo cáo của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ về hoạt động sản xuất, kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty cho thấy, PVN giảm 13.194 tỉ đồng doanh thu trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm 2019. Tổng lợi nhuận sau thuế của PVN ước giảm 4.580 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, nếu giá dầu thô giảm xuống 55 USD/thùng đến 30 USD/thùng thì tổng doanh thu toàn Tập đoàn sẽ giảm 23.000 tỉ đồng đến 141.000 tỉ đồng; nộp ngân sách từ nguồn dầu thô giảm tương ứng 3.111 tỉ đồng đến 18.600 tỉ đồng và nộp ngân sách sẽ giảm từ 5.000 tỉ đồng đến 27.000 tỉ đồng so với kế hoạch được phê duyệt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo