Khảo sát nhiều gara ôtô cho thấy lượng xe đổ về để tân trang, làm đẹp xe ăn Tết khá đông, hầu như gara nào cũng đầy xe. Nhiều gara không còn nhận xe cho dù chủ xe ra sức năn nỉ, sẵn sàng chi với mức phí cao.

Ông Lâm Hữu Nam, chủ gara ôtô ở thành phố Thủ Đức (TP HCM), cho biết cuối năm mọi người tập trung đưa xe vào xưởng để làm đẹp nên dẫn đến ùn ứ. Trong khi mặt bằng gara không thể mở rộng, kể cả thợ cũng khó có thể tìm kiếm được vào thời điểm này vì gara nào cũng rất cần thợ. Chưa kể một số thợ có tay nghề đã về quê ăn Tết sớm nên nguồn cung lao động trong lĩnh vực này trở nên thiếu hụt là điều khó tránh khỏi.

Phần lớn các gara không còn nhận xe vào làm từ nhiều ngày qua. Ông Phùng Văn Mến, chủ gara ôtô, quận 6, TP HCM, lý giải là do xe đang xếp hàng chờ quá nhiều nên không thể nào nhận xe thêm được. "Làm phải bảo đảm chất lượng, không thể cẩu thả nên mất nhiều thời gian, còn nhận xe vào bừa, làm cẩu thả, mất uy tín, mất khách sau này nên không nhận xe để giành thời gian xử lý xe đã nhận trước đó" – ông Mến chia sẻ.

Quá tải dịch vụ làm đẹp ôtô ăn Tết - Ảnh 1.

Làm đẹp xe cuối năm

Quá tải dịch vụ làm đẹp ôtô ăn Tết - Ảnh 2.

Xe xếp hàng chờ tân trang

Quá tải dịch vụ làm đẹp ôtô ăn Tết - Ảnh 3.

Ôtô chen nhau chờ làm đẹp

Các gara ôtô khuyên khách nếu cần gấp có thể tìm đến khu vực Trần Bình Trọng, An Dương Vương (quận 5, TP HCM) để xử lý. Tại khu vực này mỗi người mỗi việc, họ san sẻ công việc cho nhau. Mỗi công đoạn đều có những người chuyên để làm nên rút ngắn được thời gian khá nhiều. Trường hợp cần tân trang, làm đẹp bộ phận nào trên xe chỉ cần tháo ra mang đến cơ sở chuyên làm chỉ chờ nửa giờ hoặc hơn một giờ sẽ được đáp ứng.

Ông Đỗ Minh Tân, chủ tiệm ôtô trên đường An Dương Vương, cho biết làm đẹp xe có nhiều giải pháp, trường hợp chủ xe cần lấy gấp thì phải chấp nhận bỏ bớt một số công đoạn. Chẳng hạn, đối với việc cần xử lý vết trầy xước sơn đòi phải phải thực nhiều công đoạn như "xả" các lớp một vùng rộng tại điểm trầy xước, sau đó làm sạch bề mặt và mài nhẵn bóng. Kế tiếp phun sơn chống gỉ và sấy khô. Bước tiếp theo vệ sinh bề mặt và tiến hành trét các lớp matit, sấy khô, chà matit cho phẳng mịn cũng như vệ sinh cho sạch.

Tiếp đến là tiến hành sơn lót và chà. Bước tiếp phun màu sơn của xe, sơn bóng, sấy và đánh bóng. Trường hợp khách cần lấy gấp trong vòng "một nốt nhạc" có thể bỏ qua các công đoạn trên, tiến hành làm sạch bề mặt và phun sơn ngay vị trí trầy xước và dùng máy sấy làm khô luôn.

Theo các tiệm ôtô, do cận Tết xe có nhu cầu làm đẹp nhiều, tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, trong khi thợ có tay nghề lại thiếu hụt. Để thuê được nhân công có kỹ thuật phải trả tiền công cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Do đó chi phí tân trang, làm đẹp xe cũng bị "đội" giá lên vài chục phần trăm. Được biết nhiều tiệm tân trang xe làm đến 21, 22 giờ đêm mỗi ngày. Những tiệm này thường làm đến trưa 30 Tết.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải