Quản lý giá sữa thiếu chặt chẽ

Tin mới

30/09/2013 23:27

Sẽ báo cáo quy hoạch thủy điện trước Quốc hội * Nếu có điều kiện giảm giá xăng dầu, hai bộ Công Thương và Tài chính sẽ quyết định giảm ngay

Chiều 30-9, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9-2013.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc đưa 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi quy hoạch được duyệt theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết bộ đang thực hiện và sẽ sớm báo cáo Thủ tướng.
Kinh doanh sữa  Ảnh: Hồng Thúy

Về kế hoạch tiếp tục rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch các dự án thủy điện vừa và nhỏ không đạt yêu cầu, ông Quang cho rằng tất cả quy hoạch đều được cập nhật, rà soát, bổ sung và điều chỉnh. Riêng quy hoạch thủy điện thì Bộ Công Thương đã trình dự thảo báo cáo lên Thủ tướng. Khi Thủ tướng thông qua thì sẽ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo trước Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Quang lưu ý không phải chỉ làm thế là xong mà sau báo cáo này, trong quá trình vận hành sẽ tiếp tục định kỳ theo dõi. Nếu dự án nào không đạt yêu cầu thì tiếp tục xem xét điều chỉnh. Các dự án đều phải bảo đảm 5 tiêu chí: An toàn, diện tích đất rừng chiếm dụng thấp nhất, bảo đảm di dân tái định cư, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường, hiệu quả kinh tế.

Liên quan đến hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, cho biết việc tăng giảm giá xăng dầu hiện nay tuân thủ theo Nghị định 84, hai bộ Công Thương và Tài chính đang theo dõi giá thế giới. Đây là cơ sở rất quan trọng để tính giá cơ sở theo quy định 30 ngày, nếu có điều kiện giảm thì 2 bộ sẽ quyết định giảm ngay.

Ông Chiến nêu rõ công thức tính giá không hoàn toàn phụ thuộc giá thế giới bình quân 30 ngày mà liên quan đến thuế nhập khẩu, các loại phí, chi phí, tình hình phát triển kinh tế đất nước để bảo đảm sự hài hòa giữa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước.

Trả lời về việc quản lý giá sữa, ông Chiến cho biết Thủ tướng vừa yêu cầu hai bộ Tài chính và Y tế ban hành danh mục các mặt hàng sữa trước ngày 5-10 để Bộ Tài chính đưa vào quản lý giá. Từ đầu năm đến nay, nhiều hãng sữa đã lách luật, tăng giá 8%-15%. Để giảm giá sữa, quan trọng là phải xác định cơ cấu giá của doanh nghiệp có hợp lý hay không, không hợp lý thì phải bóc tách để xem xét.

Về trách nhiệm của Bộ Công Thương trong quản lý giá sữa, ông Chiến cho rằng bộ này phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc tăng giá của các doanh nghiệp kinh doanh thuộc diện kê khai giá xem cơ cấu có phù hợp không, nếu không phù hợp thì có thể yêu cầu điều chỉnh. Lực lượng quản lý thị trường hoàn toàn có chức năng kiểm tra công ty kinh doanh sữa, nếu thực hiện không đúng sẽ xử phạt.

Ông Chiến nhìn nhận quy định quản lý giá sữa hiện nay thiếu chặt chẽ. Tới đây, phải quy định sữa, các sản phẩm sữa công thức, sữa dinh dưỡng cũng đưa vào danh mục bình ổn giá, chịu sự quản lý về giá của nhà nước.

Xếp sữa công thức đúng hạng mục sữa

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế ngày 30-9 cho biết đang khẩn trương xây dựng dự thảo thông tư ban hành danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (theo quy định tại Luật Giá). Các sản phẩm này bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ 0-36 tháng tuổi; sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa được bổ sung hoặc không có bổ sung vi chất dinh dưỡng nhưng không theo công thức đã quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật có công bố sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi. Danh mục này là cơ sở để Bộ Tài chính thực hiện quản lý giá theo quy định.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cũng khuyến nghị Bộ Y tế và Bộ Tài chính xếp sữa công thức vào đúng hạng mục sữa. N.Dung

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI