Sáng 28-3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký văn bản gửi UBND TP Quảng Ngãi, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan yêu cầu xử lý về việc hoạt động của siêu thị Big C Go Quảng Ngãi.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc để nhiều người tập trung đông trong ngày mở cửa bán hàng xảy ra vào ngày 26-3 tại siêu thị Big C Go Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi yêu cầu xử lý vụ hàng trăm người tập trung tại lễ khai trương siêu thị Big C Go - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân đổ xô vào mua sắm tại sự kiện khai trương siêu thị Big C Go. Ảnh cắt từ clip

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc tập trung đông người tại siêu thị Big C Go Quảng Ngãi làm phát sinh nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Do đó UBND TP Quảng Ngãi có nhiệm vụ kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-3.

Ngoài ra, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị, địa phương liên quan tổ chức làm việc và kiểm tra các điều kiện cần thiết đến việc hoạt động của siêu thị Big C Go Quảng Ngãi nhằm đảm bảo theo đúng quy định đối với việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chất lượng, giá cả hàng hóa, công tác an toàn lao động, phòng, chữa cháy… "Trường hợp chưa đủ các điều kiện hoạt động thì không cho phép siêu thị Big C Go Quảng Ngãi mở cửa bán hàng và thực hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật", chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu.

Quảng Ngãi yêu cầu xử lý vụ hàng trăm người tập trung tại lễ khai trương siêu thị Big C Go - Ảnh 2.

Nhiều người chờ đợi bên ngoài trước khi siêu thị Big C Go Quảng Ngãi mở cửa khai trương. Ảnh cắt từ clip

Ngay sau khi xảy ra vụ việc hàng trăm người đổ xô mua sắm tại sự kiện khai trương siêu thị Big C Go Quảng Ngãi, UBND TP Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu siêu thị Big C Go Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động để xây dựng kế hoạch hoạt động kèm theo các giải pháp khuyến cáo người dân khi đến đây mua sắm phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước khử khuẩn, hạn chế tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19. Khi hoàn thành kế hoạch hoạt động và các giải pháp thì mới hoạt động trở lại. Dự kiến siêu thị sẽ mở cửa trở lại vào ngày 30-3.

Về phía siêu thị Big C Go Quảng Ngãi, bà Lê Hà Thanh Thảo, Giám đốc Công ty CP EB Hải Phòng chi nhánh Quảng Ngãi, cho rằng siêu thị không tổ chức chương trình khai trương. "Thời điểm này, chúng tôi hiểu rằng tổ chức chương trình khai trương rầm rộ, tụ tập đông người là không an toàn. Do vậy, siêu thị chỉ mở cửa... thử nghiệm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn", bà Thảo nêu trong đơn.

Siêu thị này thống kê có 2.300 khách đến mua sắm từ 10 giờ đến 17 giờ ngày 26-3. Khách vào siêu thị mua khẩu trang y tế, khẩu trang vải sát khuẩn và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác. "Chúng tôi mở cửa thử nghiệm là để cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho người dân nhưng không ngờ khách đến mua hàng đông quá. Do vậy, chiều cùng ngày, siêu thị đã chấp hành tạm đóng cửa hạn chế tụ tập đông người theo yêu cầu của cơ quan chức năng", đại diện siêu thị giải thích thêm.

T .Trực