Theo đó, báo cáo tháng 6 vừa qua, Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) - Quỹ thuộc Dragon Capital tiếp tục ghi nhận mức giảm 6,7% giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ (NAV/shares). Nếu tính từ đầu năm thì quỹ VEIL đã lỗ hơn 20%. Như vậy, VEIL có 4 tháng lỗ trong 6 tháng qua.

Đến ngày 30-6, tỉ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ đầu tư VEIL là 0,53%, tương đương gần 11 triệu USD. So với mức 5,16% hồi cuối tháng 5, tỉ trọng tiền mặt của quỹ đã giảm 4,63 điểm phần trăm. Quỹ thuộc VEIL cho biết giá trị tài sản trong tháng 6 tiếp tục giảm do chịu áp lực giảm từ cổ phiếu ngành bất động sản và năng lượng.

Quỹ đầu tư chứng khoán cũng lỗ nặng - Ảnh 1.

Hình minh hoạ

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 6, VN-Index xung quanh ngưỡng 1,200 điểm, giảm khoảng 95 điểm so với cuối tháng 5, tương đương giảm 7,4%. Hơn nữa, chỉ số đã giảm gần 328 điểm so với phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022 (ngày 4-1), tương đương mức giảm 21,5%.

Ngoài ra, báo cáo dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán của Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố cũng cho thấy Quy mô dòng vốn của quỹ ETF và quỹ chủ động có dấu hiệu thu hẹp trong tháng 6.

Theo đó, dòng tiền ETF tiếp tục vào ròng tháng thứ 3 liên tiếp nhưng quy mô có phần thu hẹp so với tháng 5. VFM VNDiamond và Fubon là hai quỹ ETF nâng đỡ tốt nhất cho thị trường khi ghi nhận giá trị tiền vào tương ứng là 890 tỉ đồng và 1.100 tỉ đồng trong tháng 6, nâng quy mô tài sản lần lượt tăng lên gần 18,8 và 12.700 tỉ đồng, chiếm hơn 50% tổng tài sản các quỹ ETF tại Việt Nam.

Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động vào ròng trong tháng 6 với quy mô thu hẹp hơn so với tháng trước, xuống chỉ còn +27,5 tỉ đồng (từ mức 272 tỉ đồng trong tháng 5). Tính chung cho nửa đầu năm 2022, các quỹ chủ động vẫn rút hơn 930 tỉ đồng, trong đó tập trung chủ yếu vào tháng 2 và tháng 3. Xu hướng bán ròng đã phần nào yếu dần ở các quỹ chủ động nhưng việc giải ngân lại chỉ mang tính cục bộ và khiến cho dòng tiền chủ động vẫn đang tương đối yếu.

Bên cạnh đó, 6 tháng qua, khối ngoại mua ròng trên thị trường chứng khoán, với tổng giá trị là 2.900 tỉ đồng. Với việc khối ngoại ở các thị trường trong khu vực đều ghi nhận bán ròng tương đối mạnh trong tháng 6, tín hiệu mua ròng tại thị trường Việt Nam là điểm nhấn tích cực trong tháng này.

SSI cũng lưu ý rằng giao dịch khối ngoại trên thị trường Việt Nam thường có độ trễ nhất định so với các quốc gia trong khu vực, do vậy không loại trừ khả năng giao dịch khối ngoại sẽ theo xu hướng bán trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung