Ngày 26-9, Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (Vietnam Singapore Technologies Engineering Aerospace - VSTEA), liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, và Công ty ST Engineering Aerospace đã chính thức ra mắt dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ra mắt Công ty liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO.

VSTEA sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế, bao gồm dịch vụ cho dòng máy bay A320 và một số thiết bị cho các dòng máy bay phổ biến như Boeing 787, Airbus A350, A320, A321, ATR 72… đồng thời hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật như khí nén, thủy lực, linh kiện điện, điện tử, bánh xe, phanh và thiết bị an toàn.

Với sự hợp tác từ ST Engineering Aerospace, VSTEA được đầu tư trang thiết bị hiện đại để vận hành công tác bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay ngay tại các cơ sở kỹ thuật hiện có của Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Thành lập VSTEA là hoạt động cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VAECO và ST Engineering Aerospace được ký kết vào tháng 4-2018, đánh dấu sự ra đời của công ty liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay (aircraft components) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Với việc ra mắt VSTEA, Vietnam Airlines tham gia sâu rộng vào thị trường sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị máy bay, đồng thời mở ra cơ hội đón nhận chuyển giao công nghệ hiện đại, đào tạo chuyên sâu cho nguồn nhân lực kỹ thuật hàng không.

Ra mắt Công ty liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Với việc ra mắt VSTEA, Vietnam Airlines tham gia sâu rộng vào thị trường sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị máy bay

Ra mắt Công ty liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

VSTEA sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị máy bay cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế, đồng thời hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật như khí nén, thủy lực, linh kiện điện, điện tử, bánh xe, phanh và thiết bị an toàn.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết: "Đối tác liên doanh ST Engineering Aerospace là một trong những tập đoàn bảo dưỡng máy bay lớn nhất thế giới về quy mô và trình độ phát triển. Chúng tôi tin tưởng hợp tác này sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên trong một thị trường hàng không đầy tiềm năng, khởi đầu cho những hợp tác đầy triển vọng tiếp theo của Vietnam Airlines và ST Engineering Aerospace."

Ông Lim Serh Ghee, Chủ tịch ST Engineering Aerospace, chia sẻ: "Châu Á là khu vực trọng điểm góp phần vào sự tăng trưởng của ngành hàng không dân dụng toàn cầu hiện đang được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Vietnam Airlines, một trong những khách hàng lớn, để thành lập cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa đầu tiên tại Đông Nam Á ngoài Singapore. Sự kết hợp kinh nghiệm sâu rộng của Vietnam Airlines và ST Engineering sẽ giúp công ty liên doanh mới của chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa đẳng cấp thế giới, đảm bảo an toàn bay tuyệt đối cho các Hãng hàng không."

Vietnam Airlines hiện đang khai thác hơn 95 đường bay tới 22 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với trung bình 400 chuyến bay mỗi ngày. VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, có trên 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động kỹ thuật có giấy phép bảo dưỡng máy bay do nhà chức trách hàng không Việt Nam, các tổ chức EASA (Châu Âu), FAA (Mỹ) cấp và chứng chỉ uỷ quyền xác nhận bảo dưỡng của VAECO.

ST Engineering Aerospace là công ty thành viên của Tập đoàn ST Engineering, đạt doanh thu 2,54 tỉ đô Singapore trong năm 2017. Với mạng lưới MRO (cung cấp thiết bị phụ tùng sửa chữa, thay thế và vật tư tiêu hao) toàn cầu ở Châu Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu, ST Aerospace là nhà cung cấp dịch vụ MRO khung máy bay thương mại lớn nhất thế giới cho các hãng hàng không, vận tải hàng không và khai thác quân sự hàng đầu. ST Aerospace cung cấp các dịch vụ tích hợp về bảo dưỡng và kỹ thuật gồm khung máy bay, động cơ và bảo dưỡng phụ tùng, sửa chữa và đại tu; thiết kế kỹ thuật và dịch vụ kỹ thuật, các dịch vụ quản lý tài sản vật liệu hàng không.

ST Aerospace là nhà cung cấp dịch vụ MRO thương mại lớn nhất thế giới, với hơn 15.000 máy bay được bảo dưỡng và sửa chữa từ năm 1990. Với mạng lưới toàn cầu tại châu Mỹ, châu Á Thái Bình Dương và châu Âu, ST Aerospace cung cấp dịch vụ cho cơ sở khách hàng rộng lớn bao gồm các hãng hàng không, vận tải và khai thác quân sự hàng đầu.

D.Ngọc - Ảnh: Vũ Tuấn