Rà soát việc quản lý xe "Nhà giàu", "Nhà nghèo"

Tin mới

17/10/2012 00:37

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu rà soát việc quản lý, lưu hành, xử lý đối với vi phạm của xe ôtô mang biển số ngoại giao, nước ngoài...

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng trên 2.300 ôtô biển số ngoại giao, biển số nước ngoài chưa hoàn tất các thủ tục. Thông thường các xe này mang biển kiểm soát có các chữ cái NG hoặc NN, nên được giới buôn bán xe ở Việt Nam gọi là xe "Nhà giàu", "Nhà nghèo".
Trong số đó có khoảng 1.200 xe sử dụng sai mục đích, đã được bán cho các tổ chức, cá nhân trong nước sử dụng nhưng không làm các thủ tục theo quy định của pháp luật nhằm trốn lậu thuế. Chỉ có rất ít xe đã được làm thủ tục tái xuất sau khi các nhân viên ngoại giao hết nhiệm vụ tại Việt Nam và về nước.
 

Nhiều xe "ngoại giao lậu" bị Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ - Ảnh: Lao Động.
 
Để chấn chỉnh tình trạng trên, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 8187 (ban hành ngày 15-10-2012) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình quản lý, sử dụng và lưu hành xe ôtô mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ Ngoại giao, Tài chính và Công an thực hiện rà soát lại ngay việc quản lý, lưu hành, xử lý đối với vi phạm của xe ôtô mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài thời gian vừa qua.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại trách nhiệm của bản thân các bộ trong quản lý; báo cáo và đề xuất với Thủ tướng phương thức quản lý, phân công trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát đăng ký, lưu hành xe ôtô mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài ở nước ta, phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Đối với Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng yêu cầu bộ này báo cáo công tác xây dựng và ban hành quy định tạm nhập, tái xuất, tiêu hủy và chuyển nhượng ôtô, xe gắn máy 2-3 bánh của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao lên Thủ tướng trước ngày 25-10-2012.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng vừa ban hành quyết định 5737/QĐ-BCT (ngày 28-9-2012) về việc công bố tạm thời Danh mục hàng hóa cấm tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan. Trong đó, các loại xe có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người, kể cả xe chở người có khoang hành lý riêng và ô tô đua đều nằm trong diện cấm tạm nhập tái xuất đã rơi vào danh mục hàng hóa bị cấm tạm nhập tái xuất, do các mẫu xe sang, siêu xe thường về Việt Nam dưới dạng tạm nhập mà rất ít tái xuất... 
Với quyết định này, việc tạm nhập tái xuất các xe từ nhiều nước, đặc biệt từ Lào, Campuchia về Việt Nam, sẽ bị chặn lại. Cũng theo quyết định trên, không chỉ ô tô mà xe máy, xe đạp, xe mô tô các loại cũng thuộc diện cấm tạm nhập tái xuất.

 

Tường Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI