Tuy nhiên, tình hình trở nên căng thẳng do gặp sự chống đối của chủ cơ sở cũng như các thương lái thuê lò giết mổ heo tại đây. Tình trạng này xảy ra có phần do các cơ quan chức năng thiếu sự phối hợp.
 
Cơ sở giết mổ gia súc Trung tâm quận 12 do ông Tôn Thất Lộc làm chủ hộ kinh doanh. Đây là cơ sở giết mổ heo có giấy phép duy nhất ở quận 12. Cơ sở hoạt động từ năm 2000, là nơi “gom” các lái heo giết mổ trái phép trên địa bàn, tập trung về để kiểm soát vệ sinh. Hiện công suất giết mổ của cơ sở này lên đến khoảng 2.000 con heo/ngày nhưng chủ cơ sở chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, trở thành điểm đen về ô nhiễm cho khu dân cư.

Trưa 22-11, cơ sở này vẫn giết mổ heo bình thường trong khi cơ quan chức năng thực hiện việc cưỡng chế

Theo Quyết định 5904 ngày 30-10 của UBND TP HCM, cơ sở này phải tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ môi trường nhưng chủ cơ sở không chấp hành, mỗi ngày vẫn giết mổ từ 1.500-1.900 con heo. Toàn bộ nước thải phát sinh được thu gom qua bể lắng lọc rồi xả thẳng ra ngoài. Hiện cơ sở này đang sử dụng 17/22 giếng khoan với lưu lượng trên 100 m3/ngày nhưng không có giấy phép. Khi chúng tôi đến tìm hiểu tại đây ngày 22-11, mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc, dù đứng xa 200 m.

Điều đáng nói là theo phản ánh của các thương lái, họ hoàn toàn bất ngờ trước thông tin bị tạm ngưng hoạt động vì heo về lò vẫn được cơ quan thú y cấp phép. Ngay sáng 22-11, heo giết mổ tại cơ sở vẫn được cán bộ thú y thực hiện kiểm dịch trước khi ra chợ. Các thương lái cũng cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng thú y các tỉnh và các trạm phúc kiểm của TP HCM vẫn cấp giấy cho heo sống về cơ sở này để giết mổ.

Khi đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc vẫn còn có 287 con heo sống đợi giết mổ và nhiều heo vẫn đang trên đường về. Trưa cùng ngày, khi đoàn liên ngành xong buổi làm việc, lực lượng thú y tại chỗ rút đi khiến hàng chục thương lái phản ứng dữ dội. Nguyên nhân là vì nếu heo không được đóng dấu kiểm dịch sẽ bị cho là heo lậu, nếu bị lực lượng chức năng bắt giữ sẽ bị tiêu hủy toàn bộ.

Trước câu hỏi tại sao thú y TP HCM vẫn làm công tác kiểm dịch cho một cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, cho biết đơn vị này không nhận được thông báo chính thức từ các cơ quan liên quan về việc cơ sở này vi phạm về môi trường. Chi cục Thú y mới nhận được thông báo phối hợp đoàn đi cưỡng chế nhưng không được giao việc cụ thể, do đó không có cơ sở pháp lý để thông báo trong ngành về việc ngưng cấp phép cho heo sống về cơ sở giết mổ này.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh