Rào cản cho vay

Tin mới

14/10/2013 08:55

Dù tung ra nhiều phương thức ưu đãi nhưng dư nợ cho vay của các ngân hàng (NH) vẫn tăng chậm.

Số liệu từ các NH trên địa bàn TP HCM cho thấy 9 tháng đầu năm 2013, tín dụng tăng trưởng chỉ 5,21% trong khi huy động vốn lại tăng 7,34%, chứng tỏ đầu ra của các NH vẫn èo uột.
 
Chào mời doanh nghiệp (DN) với lãi suất cho vay bình quân 7%-12%/năm, bằng mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006 (kinh tế phát triển bình thường) nhưng khách vay tiền vẫn ít, vì sao?
 
Theo giới phân tích, do sức mua kém nên DN không mở rộng đầu tư sản xuất, từ đó không có nhu cầu vay tiền. Ngược lại, nhiều khách hàng có nhu cầu thì NH không dám cho vay vì tài chính thiếu minh bạch, kinh doanh kém hiệu quả, nhất là còn quá nhiều DN chưa trả được những khoản vay cũ.
 
Không tăng thêm tín dụng từ nhóm khách hàng DN, hàng loạt NH tập trung cho vay cá nhân (chủ yếu là CB-CNV) nhằm tăng trưởng tín dụng vào những tháng cuối năm. Nhiều NH áp dụng lãi suất 5%-6%/năm trong 3 tháng đầu, 9 tháng sau đó là khoảng 12%/năm, các năm tiếp theo lãi suất được thả nổi. Đây chính là một rào cản bởi cách đây 1 năm, người vay đã thấm thía nỗi đau chi trả lãi suất 20%/năm trở lên cũng vì “lãi suất thả nổi”.
 
Lãnh đạo một số NH cho biết các cá nhân có nhu cầu và chấp nhận điều kiện vay thì gần như đã hết. Số còn lại thì thu nhập không đủ để trả nợ hàng tháng nên NH không dám cho vay.
 
Điều này khá dễ hiều bởi NH thường mặc định chi phí sinh hoạt của một hộ gia đình (4 người) khoảng 10 triệu đồng/tháng, cộng thêm các chi phí phát sinh khoảng 4 triệu đồng/tháng. Tính ra, vợ chồng phải có thu nhập từ 15 – 20 triệu đồngng/tháng mới có khả năng trả nợ vay, đáp ứng điều kiện tiên quyết của NH. Mặt khác, do bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập người lao động không tăng nên nhiều cá nhân không dám vay tiền NH để nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Một rào cản khác là khách hàng cá nhân muốn vay tiền nhưng do không có tài sản thế chấp nên không tiếp cận được vốn. Trong khi đó, NH sẵn sàng cho vay tín chấp nhưng đòi hỏi điều kiện bất khả thi là chủ DN phải bảo lãnh trả nợ cho người lao động, hoặc đưa ra lãi suất cho vay từ 15%-22%/năm, quá sức chịu đựng của khách hàng...
 
Theo các chuyên gia kinh tế, để DN, cá nhân và NH thiết lập quan hệ tín dụng cần giải quyết các vấn đề liên quan đến sức tiêu thụ hàng hóa. Tức là DN bán được hàng, người lao động có thêm việc làm, tăng thu nhập, tích lũy hàng tháng…khi đó mới vay được tiền của NH. Muốn làm được điều này Nhà nước cần dồn vốn cho đấu tư công, nhất là các dự án liên quan đến ngành vật liệu xây dựng bởi lĩnh vực này sẽ giải quyết khá nhiều việc làm, kéo theo nhiều lĩnh vực khác phát triển.
Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI