Rút lại đề xuất cấm cho, tặng nhau bằng ngoại tệ

Tin mới

07/11/2013 08:35

(NLĐO) - Sau 1 tuần đưa ra lấy ý kiến, tổ biên tập dự thảo nghị định đã rút lại đề xuất gây nhiều tranh cãi trong dư luận

Ngày 6-11, Ngân hàng Nhà nước đã công bố dự thảo nghị định hướng dẫn pháp lệnh ngoại hối đã chỉnh sửa, bổ sung để tiếp tục lấy ý kiến. Theo đó, tại dự thảo này, Ngân hàng Nhà nước đã bỏ đi đề xuất cấm cá nhân cho, tặng ngoại tệ bằng tiền mặt.
 
Tại lần công bố này, tổ biên tập dự thảo nghị định cho biết những ngày vừa qua, dự thảo đã nhận được sự quan tâm và góp ý về các nội dung liên quan, trong đó có nhiều ý kiến góp ý xác đáng về quyền cho, tặng ngoại tệ của cá nhân. Sau khi xem xét, cơ quan này cho rằng trong điều kiện các quy định của pháp lệnh ngoại hối cho phép cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm, nhận gốc, lãi bằng ngoại tệ thì việc sử dụng ngoại tệ để cho, tặng là hợp lý. Do vậy, tổ biên tập đã tiếp thu các ý kiến góp ý và tiếp tục chỉnh sửa dự thảo nghị định.
 
Tổ biên tập thừa nhận việc cá nhân cho tặng ngoại tệ hiện nay là hợp lý.
 
Theo đó, tại Điều 14 của dự thảo Nghị định đã thừa nhận trở lại việc người cư trú, người không cư trú là cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được quyền cất giữ, mang theo người, cho, tặng, thừa kế, bán cho tổ chức tín dụng được phép, chuyển, mang ra nước ngoài phục vụ cho các mục đích hợp pháp, thanh toán cho các đối tượng được phép thu ngoại tệ tiền mặt. Ngoài ra, người cư trú là công dân Việt Nam có ngoại tệ tiền mặt được gửi tiết kiệm ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc, lãi bằng đồng tiền đã gửi. Riêng quy định về việc cá nhân là người nước ngoài được phép gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ đã không được bổ sung, chỉnh sửa.
 
Trước đó, vào cuối tháng 10, Ngân hàng Nhà nước đã công bố dự thảo nghị định hướng dẫn pháp lệnh ngoại hối để trưng cầu ý kiến rộng rãi, với nhiều điểm mới so với quy định hiện hành. Trong đó, việc đề xuất cấm cá nhân cho, tặng nhau bằng ngoại tệ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Ban soạn thảo cho biết mục đích chính của việc cấm cho tặng là nhằm chống đô la hoá, hạn chế các tiêu cực phát sinh, nhưng nhiều ý kiến lo ngại điều này sẽ hạn chế quyền chính đáng của người dân, cũng như tác động xấu đến việc thu hút kiều hối.
V.Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI