Sacombank bán đứt 2.850 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC - Ảnh 1.

Đại diện Sacombank và VAMC ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 28-9, VAMC và Sacombank đã ký hợp đồng mua bán 3 khoản nợ của 3 doanh nghiệp theo giá thị trường với tổng dư nợ hơn 2.580 tỉ đồng. Các khoản nợ này đều có tài sản thế chấp là bất động sản, máy móc thiết bị có giá trị tại Đà Nẵng và TP HCM.

Theo văn bản hợp tác xử lý nợ xấu, Sacombank và VAMC sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng lộ trình và triển khai xử lý nợ cho từng năm, đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu để thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt là trong năm 2017 sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 – 20.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2017, Sacombank sẽ đề xuất danh mục các khoản nợ xấu để bán cho VAMC theo giá trị thị trường với giá trị tối thiểu 1.000 tỉ đồng. Riêng các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, hai bên đánh giá, phân loại nợ để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Liên quan đến tài sản thế chấp nợ xấu, VAMC vừa ra thông báo tìm kiếm đơn vị có năng lực thẩm định giá trị tài sản thế chấp là bất động sản của nhóm Công ty Hoàn Cầu (bao gồm Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hoà và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang).

Số tài sản này gồm 8 lô đất có tổng diện tích hơn 51.000 m2 tọa lạc tại quận 7, TP HCM mà nhóm Công ty Hoàn Cầu thế chấp cho Sacombank để vay 2.400 tỉ đồng vào năm 2014 và đến nay đã trở thành nợ xấu. Theo đó, VAMC cũng đã mua đứt khoản nợ này từ Sacombank bằng trái phiếu đặc biệt và trở thành chủ nợ của nhóm Công ty Hoàn Cầu.

Tin- ảnh: Thy Thơ