Sáng 3-11, lãnh đạo Ngân hàng (NH) Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán STB) đã tiếp xúc với báo giới để công bố việc thay đổi nhân sự hội HĐQT.

Chuẩn bị 28.000 tỉ đồng

Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Hữu Phú, tân chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết sau khi từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT, ông Đặng Văn Thành vẫn còn chức danh thành viên HĐQT Sacombank. Tỉ lệ cổ phiếu STB ông Thành đang nắm giữ là 3,98% còn ông Đặng Hồng Anh (con trai ông Thành, phó chủ tịch HĐQT Sacombnak) nắm giữ 3,45%. Tuy nhiên, sáng 3-11, ông Thành đã nộp đơn từ nhiệm thành viên HĐQT từ ngày 5-11, HĐQT Sacombank sẽ xem xét đơn và sẽ quyết định trong vài ngày tới. 

Ông Phú cũng xác nhận ông Thành đã được cơ quan điều tra mời lên làm việc vào ngày 1-11, khi đang họp HĐQT; từ đó đến nay, Sacombank vẫn chưa nhận được thông tin nào từ các cơ quan điều tra cho biết lý do vì sao. Ông Phú cho biết khi sự cố xảy ra, HĐQT Sacombank quyết định thay đổi chủ tịch HĐQT bởi trước đó, tại cuộc họp ngày 27-7, ông Thành đã có nguyện vọng thôi chức danh chủ tịch HĐQT. “Mặt khác, ông Thành cũng từng ủy quyền điều hành quản trị Sacombank cho ông Trầm Bê, rồi tiếp tục ủy quyền cho tôi gắn liền với câu mà ông Thành đã nói: Doanh nghiệp có tuổi thọ còn doanh nhân không có tuổi thọ” - ông Phú cho biết thêm.

Trước sự việc Sacombank thay đổi nhân sự, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết NH Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng 28.000 tỉ đồng hỗ trợ Sacombank chi trả tiền gửi của khách hàng, cử cán bộ theo dõi mọi diễn biến tại Sacombnak 24/24 giờ. Sacombank cũng thành lập Ban Chống khủng hoảng, gắn kết thông tin với NH Nhà nước để ứng phó kịp thời khi nhu cầu giao dịch tăng đột biến.

Chờ kết luận thanh tra

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc Sacombank dự liệu thế nào nếu trong thời gian tới có thêm thành viên HĐQT từ nhiệm, ông Phú cho rằng điều này không đáng lo ngại vì Sacombank đã chuẩn bị về nhân sự, số lượng tiền và vàng rất lớn để quản trị điều hành hoạt động ổn định khi có sự cố mới.

Liên  quan đến khoản thua lỗ 1.772 tỉ đồng của Công ty  Chứng khoán NH Sài Gòn Thương Tín (SBS), lãnh đạo Sacombank cho hay do số tiền Sacombank góp vốn vào SBS chỉ 130 tỉ đồng (10,98% vốn điều lệ SBS) nên việc SBS kinh doanh thua lỗ ảnh  hưởng không lớn đến Sacombank. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra SBS và Sacombank đang chờ kết luận của cơ quan này.

Về các khoản vay liên quan đến gia đình ông Thành, ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, cho biết đây là các khoản vay phát sinh từ hơn 10 năm qua và đều có tài sản bảo đảm được thẩm định đầy đủ,  bên vay trả lãi đều đặn, không có phát sinh. Các khoản vay này có sai phạm hay không thì thanh tra Nhà nước chưa có kết luận và phải chờ ông Thành giải trình.

Ông Khang còn cho biết NH Nhà nước đã tiến hành thanh tra Sacombank 55 ngày và kết thúc vào ngày 5-10. NH Nhà nước cũng đã thanh tra Công ty Vàng bạc Đá quý NH Sài Gòn Thương (SBJ - công ty con của Sacombank).

STB sẽ bán 15% vốn cho nuớc ngoài

Theo ông Phạm Hữu Phú, hiện có 7 doanh nghiệp  Nhật Bản muốn mua cổ phần STB ðể trở thành ðối tác chiến luợc. Dự kiến, khoảng 4 tháng nữa sẽ có ðối tác là một NH của Nhật Bản chính thức mua 15% cổ phần STB.

Với tu cách là nguời kế nhiệm ông Ðặng Văn Thành, ông Phú cam kết sẽ tạo ra một HÐQT minh bạch, chuyên nghiệp, giảm vai trò cá nhân ở mức thấp nhất, mọi quyết ðịnh dựa vào tập thể ðể thực thi nhằm duy trì sự ổn ðịnh, huớng ðến mục tiêu trở thành NH bán lẻ hàng ðầu. Sau khi bán 15% cổ phần cho ðối tác nuớc ngoài, có thể  Sacombank sẽ ðiều chỉnh kế hoạch, mục tiêu kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới.

THY THƠ