- Phóng viên: Ông có thể cho biết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm của Saigonbank?

* Ông VŨ QUANG LÃM: Tính đến ngày 30-6, hoạt động Saigonbank ổn định, thanh khoản được bảo đảm với một số kết quả hết sức khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tổng tài sản đạt 20.725 tỉ đồng, tăng 5,35%; huy động vốn đạt 16.953 tỉ đồng, tăng 7,63%; dư nợ cho vay đạt 13.852 tỉ đồng, tăng 5,7%.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, quy mô cho vay - huy động có giảm nhẹ so với thời điểm cuối năm 2017. Bởi lẽ, Saigonbank đang tự điều chỉnh lại đối tượng cho vay nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung đáp ứng vốn cho các chương trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP HCM trong thời gian tới.

Ngoài ra, Saigonbank còn rà soát, đánh giá lại các khoản nợ hiện tại, nhận diện các rủi ro để xây dựng và triển khai thực hiện quyết liệt phương án tái cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy vậy, Saigonbank vẫn thu về 112 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 74,66% kế hoạch năm 2018 và được "dân trong nghề" đánh giá là một trong những ngân hàng hoạt động lành mạnh.

Có lẽ vì thế, theo tôi, Ngân hàng Nhà nước đã thông qua và giao cho HĐQT phê duyệt phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

SAIGONBANK quyết liệt tái cơ cấu - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tín dụng tại Saigonbank (Ảnh do Saigonbank cung cấp)

- Thực trạng nợ xấu của Saigonbank thế nào, thưa ông?

* Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được soát xét bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học TP HCM (AISC), nợ xấu nội bảng đến 30-6 của Saigonbank là 897 tỉ đồng, chiếm 6,48% tổng dư nợ, trong đó có các khoản nợ nhóm 2 đã chuyển sang nợ xấu do khách hàng không đủ khả năng trả nợ. Thế nhưng, do tổng dư nợ của Saigonbank là 13.852 tỉ đồng nên với tỉ lệ nợ xấu hiện tại, tính ra con số tuyệt đối không lớn. Đây chỉ là kết quả tạm thời của việc Saigonbank đang triển khai thực hiện phương án tái cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Chủ trương của lãnh đạo Saigonbank là tuyệt đối không che giấu nợ xấu. Theo đó, ngân hàng đã chủ động, tích cực rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khoản nợ hiện tại, phân loại và hạch toán trung thực, phản ánh đúng bản chất của các khoản nợ để từ đó có giải pháp xử lý.

- Vậy đâu là nguyên nhân phát sinh nợ xấu?

* Nhiều năm trước, khách hàng doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy vào giai đoạn nền kinh tế bị ảnh hưởng do kinh tế thế giới suy thoái. Từ đó, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến dòng tiền hoàn vốn hiệu quả đầu tư… Trong khi đó, khách hàng cá nhân kinh doanh vận tải không hiệu quả; đầu tư nông nghiệp (trồng lúa, nuôi cá…) gặp thời tiết không thuận lợi, mất mùa; kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng không thu được tiền; đầu tư bất động sản nhỏ lẻ thì rơi vào thời điểm giá cao, khi giá xuống không bán kịp dẫn đến thua lỗ, mất khả năng thanh toán nợ và lãi cho Saigonbank. Thậm chí, một số khoản nợ đã hết thời gian cơ cấu song khách hàng vẫn không có khả năng phục hồi sản xuất, kinh doanh để trả nợ cho ngân hàng.

Tuy nhiên, điều mà tôi khẳng định là các khoản nợ xấu của Saigonbank đều có tài sản bảo đảm và có khả năng thu hồi. Vấn đề là ngân hàng cần phải có thời gian, lộ trình để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm đúng thủ tục thu giữ tài sản, tổ chức bán đấu giá tài sản, khởi kiện, thi hành án…

- Saigonbank đã và sẽ làm gì để giải quyết dứt điểm nợ xấu?

* Đối với vấn đề nợ xấu, chúng tôi tuân thủ việc phân loại nợ, trích lập đầy đủ dự phòng. Lũy kế đến nay, tổng số quỹ dự phòng rủi ro của Saigonbank trên 600 tỉ đồng (hơn 67% so với nợ xấu). Như tôi đã nói, các khoản nợ xấu đều có tài sản bảo đảm nên ngân hàng không mất vốn mà sau khi xử lý nợ xấu còn có thêm thu nhập. Như vậy, tôi có thể khẳng định dù nợ xấu hiện nay lớn hơn so với quy định là 3% nhưng Saigonbank vẫn bảo đảm an toàn, hiệu quả hoạt động.

Để xử lý nợ xấu, ban lãnh đạo Saigonbank đã và đang tích cực thực hiện các giải pháp đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua tại phương án tái cơ cấu. Theo đó, ngân hàng miễn, giảm lãi suất nhằm chia sẻ chi phí tài chính để khách hàng có động lực hơn trong việc trả nợ; khuyến khích khách hàng chủ động bán tài sản; thực hiện việc khởi kiện, phát mãi tài sản đối với những khách hàng cố tình chây ỳ, không hợp tác xử lý nợ xấu; đồng thời, sử dụng năng lực tài chính của chính Saigonbank để xử lý các khoản nợ xấu, nợ tồn đọng...

Tôi tin rằng Saigonbank áp dụng đồng bộ và hiệu quả các giải pháp trên, nợ xấu sẽ được kiểm soát theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

THY THƠ thực hiện