xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Samsung chuyển sản xuất điện thoại cao cấp sang Việt Nam vì dịch Covid-19

Xuân Mai - Thái Phương

(NLĐO) – Tập đoàn Samsung Electronics hôm 6-3 cho biết sẽ tạm thời chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của mình sang Việt Nam sau khi đóng cửa một nhà máy địa phương ở Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Samsung đã đóng cửa nhà máy ở TP Gumi (Hàn Quốc) sau khi một công nhân cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Phát ngôn viên của Samsung cho biết nhà máy này sẽ đóng cửa trong ngày 7-3 và tầng mà nhân viên này làm việc sẽ đóng cửa cho đến ngày 8-3.

Tập đoàn Samsung dự kiến sản xuất khoảng 200.000 điện thoại thông minh mỗi tháng tại Việt Nam và chuyển các mẫu điện thoại này về lại Hàn Quốc vào cuối tháng 3.

Các mẫu điện thoại Galaxy S20 và Galaxy Note 10 của Samsung cung cấp cho thị trường nội địa chủ yếu được sản xuất tại nhà máy Gumi. Tuy nhiên, nhà máy Gumi cũng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng của Samsung.

Samsung chuyển sản xuất điện thoại cao cấp sang Việt Nam vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung khảo sát nhà máy Gumi vào ngày 3-3. Ảnh: Yonhap

Khi tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc giảm, hoạt động sản xuất sẽ được đưa về nhà máy Gumi như cũ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này cho đến nay đã ghi nhận 6 công nhân bị nhiễm Covid-19 tại các cơ sở sản xuất của họ ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, chỉ cách Daegu, tâm dịch tại Hàn Quốc, 50 km về phía Bắc.

Ngoài ra, Samsung cũng ghi nhận một công nhân bị nhiễm virus tại nhà máy ở Yongin, cách Seoul khoảng 50 km về phía Nam nhưng cho biết việc sản xuất chip của họ tại đây không bị ảnh hưởng.

Nói về động thái trên, Samsung cho hay trong những tuần gần đây, hãng đã phải dừng các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh trong TP Gumi trong nhiều ngày sau khi một số công nhân dương tính với Covid-19. Do đó, việc tạm thời chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam nhằm cung cấp sản phẩm tới khách hàng một cách hiệu quả, ổn định và kịp thời hơn.

Hiện nay, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung tại Việt Nam được đặt ở hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, chiếm khoảng một nửa lượng điện thoại thông minh của hãng này cung cấp toàn cầu.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 7-3, Samsung Việt Nam chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, cho biết thời gian qua, tập đoàn Samsung không ngừng gia tăng hoạt động sản xuất và đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Mới đây, Samsung Việt Nam đã công bố việc bắt đầu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Trung tâm R&D mới có quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD với tổng diện tích xây dựng 11.603m2 và diện tích sàn là 79.511m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm và dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022.

Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn.

Hiện tại, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn Samsung tại Việt Nam là hơn 17 tỉ USD.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, dù hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, nhưng trong tháng 2-2020 Samsung đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm phiên bản mới S20 nên xuất, nhập khẩu 2 tháng đầu năm nay giữ được xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo