Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 Phương án hạn chế người nhà đưa tiễn hành khách của các chuyến bay quốc tế đi từ ngày 26-1 (tức 21 tháng Chạp) đến ngày 28-2-2019 (24 tháng Giêng).

Sân bay Nội Bài tiếp tục hạn chế người nhà đưa tiễn - Ảnh 1.

Phương án phân luồng đã giúp giảm thiểu ùn tắc cục bộ, tạo thông thoáng tại các khu vực công cộng phía trong nhà ga

Từ ngày 15-1 đến ngày 25-1-2019, sân bay quốc tế Nội Bài đã tổ chức thử nghiệm Phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, hạn chế người vào đưa tiễn tại khu vực làm thủ tục các chuyến bay quốc tế đi nhằm ứng phó với tình trạng quá tải đột biến trong các khung giờ cao điểm hàng ngày (từ 9 giờ đến 11 giờ và từ 20 giờ 30 đến 23 giờ). 

Theo đó, Cảng sẽ bố trí lực lượng an ninh để kiểm soát, phân tách hành khách và người đưa tiễn ngay tại 2 cửa D1 và D2 ra vào khu vực làm thủ tục tại tầng 3 Nhà ga hành khách T2. Chỉ có hành khách đi máy bay, nhân viên nội bộ và các đối tượng được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền mới được vào khu vực làm thủ tục hàng không; người nhà đi tiễn hành khách không được vào khu vực này.

Sau 10 ngày triển khai thử nghiệm giai đoạn 1, sân bay Nội Bài đánh giá phương án đã giúp giảm thiểu ùn tắc cục bộ, tạo thông thoáng tại các khu vực công cộng phía trong nhà ga, hành khách thuận lợi rất nhiều khi di chuyển trong khu vực làm thủ tục hàng không; hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; giảm nguy cơ chậm chuyến bay, góp phần đảm bảo năng lực khai thác của cảng, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Việc thử nghiệm phương án đang dần tạo thói quen cho hành khách và người nhà đưa tiễn.

Sân bay quốc tế Nội Bài tiếp tục áp dụng phương án trên vào giai đoạn 2, từ ngày 26-1 đến hết ngày 28-2-2019 trong 2 khung giờ cao điểm hàng ngày 9 giờ-11 giờ và 20 giờ-23 giờ.

Dịp cao điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sản lượng cất hạ cánh cao nhất tại sân bay quốc tế Nội Bài đạt khoảng 520 lượt chuyến/ngày, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng hành khách cao nhất đạt khoảng 83 ngàn khách/ngày, tăng 12% so với Tết Nguyên đán 2018.
D.Ngọc