Trong những ngày cận kề Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, tìm về ngôi làng nằm gần như biệt lập bên dòng sông Châu Giang, chúng tôi dễ dàng nhận thấy có rất nhiều thương lái từ khắp mọi nơi tìm về Tiên Phong (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) để “săn” gà Móng về ăn Tết.

Gà Móng Tiên Phong, giống gà nuôi duy nhất có trong sách đỏ Việt Nam.
Gà Móng Tiên Phong, giống gà nuôi duy nhất có trong sách đỏ Việt Nam.

“Gà sách đỏ” là giống gà quý, chân to, thịt thơm ngon như gà Đông Cảo (Hưng Yên), gà Hồ (Bắc Giang), chúng là loại gà cổ thuần chủng, chân rất to nên thường gọi là gà chân Voi, còn tên gà Móng được đặt theo tên ngôi làng giờ thuộc xã Tiên Phong xưa kia. Đây là giống gà chỉ có duy nhất ở vùng đất chiêm trũng này và nó được nhân giống, bảo tồn nguồn gen từ xưa cho đến bây giờ.

Thấy giống gà này thịt thơm ngon, chân to và có nhiều đặc điểm khác so với giống gà khác nên năm 2003, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã cử đoàn về xã Tiên Phong, khảo sát giống gà Móng này và gửi lên Viện Chăn nuôi giám định nguồn gen và kết quả cho thấy đây là gen quý hiếm. Kể từ đó giống gà này được ghi danh vào sách đỏ Việt Nam.

Theo anh Bùi Thanh Tuấn, một chủ trang trại nuôi gà Móng ở thôn Dưỡng Thọ, xã Tiên Phong, thì nuôi gà Móng cũng không khó chúng chỉ ăn lúa, ngô… nhưng được mọi người ưa chuộng là do thịt chắc, thơm ngon, da giòn nên được nhiều người và thương lái “săn” tìm trong dịp Tết để thưởng thức.

Thịt ngon, chân to, sức đề kháng cao, ưa sống thả tự nhiên… đây được xem là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng.

Thịt ngon, chân to, sức đề kháng cao… đây được xem là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng.

“Tôi cũng không biết giống gà này có từ bao giờ nữa, chỉ biết hồi đang còn nhỏ thấy bố tôi bảo nó có từ đời ông chả để lại. Rồi cứ thế đời này qua đời khác người dân quê tôi cũng chỉ nuôi có một giống gà này” – anh Tuấn chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn, nhiều người ở trong và ngoài tỉnh cũng đến tìm hiểu và mang giống gà Móng về nuôi nhưng đều thất bại, còn nguyên nhân vì sao thì anh cũng không rõ. Hiện gia đình anh Tuấn đang nuôi khoảng 800 con gà, theo anh thì giá gà móng năm nay dao động khoảng 150.000 đồng/kg – 170.000 đồng/kg. Những ngày giáp Tết giá gà Móng có thể lên đến 250.000 đồng/kg.

Được biết, hiện toàn xã Tiền Phong có khoảng hơn 90% hộ gia đình nuôi giống gà này, với khoảng 20 nghìn con gà mái đẻ. Theo người dân thì cứ đến khoảng giữa tháng 10 âm lịch, đã có rất nhiều người dân và thương lái đến các hộ gia đình và cơ sở chăn nuôi để đặt hàng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Người Lao Động ghi lại tại một hộ nuôi gà Móng ở thôn Dưỡng Tho, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam:

Gà Móng chuẩn phải có 2 chân to, mào đỏ.

Thịt ngon, chân to, sức đề kháng cao… đây được xem là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng.

 

Chân gà Móng to, vảy chân nổi sần sù nên cũng thường được gọi là gà chân Voi.

Chân gà Móng to, vảy chân nổi sần sù nên thường được gọi là gà chân Voi

 

Săn “gà sách đỏ” đón Tết

Gà trống phải có màu xanh đen...

 

...còn gà mái có màu trắng vàng.

...còn gà mái có màu trắng vàng

 

Đây là giống gà quý hiếm được người dân xã Tiên Phong phát triển thành công qua nhiều thế hệ.

Đây là giống gà quý hiếm được người dân xã Tiên Phong phát triển thành công qua nhiều thế hệ

 

Chuồn trại nuôi gà thường cao ráo sạch sẻ và mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Chuồn trại nuôi gà thường cao ráo sạch sẻ và mùa hè và ấm áp vào mùa đông

 

Thức ăn cho gà gồm thóc, gạo, ngô, sắn và các lạo rau xanh.

Thức ăn cho gà gồm thóc, gạo, ngô, sắn và các lạo rau xanh.

 

Bài và ảnh: T.Minh - X.Nguyễn