Sang Lào chơi chứng khoán

Tin mới

10/01/2011 12:25

Ngày 11-1, sàn giao dịch chứng khoán Lào sẽ chính thức hoạt động. Đây là sự kiện đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư VN

Vài tuần trở lại đây, trên các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư quan tâm nhiều đến thị trường chứng khoán Lào sắp đi vào hoạt động. Trong khi thị trường chứng khoán trong nước đang trầm lắng, không ít nhà đầu tư bắt đầu tính toán việc thâm nhập thị trường chứng khoán Lào.
 
Nhà đầu tư tại Lào gấp rút mở tài khoản tại công ty chứng khoán để kịp ngày giao dịch đầu tiên. Ảnh: C.T.V
 
Quy định thoáng
 
Các chuyên gia cho rằng sự hấp dẫn của thị trường Lào là cho phép mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên. 
 
Ngoài việc áp dụng cơ chế thoáng, Lào còn chủ trương đưa những đơn vị đầu tàu của nền kinh tế lên sàn chứng khoán. Ủy ban Chứng khoán Lào (LSEC) vừa gấp rút thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) cũng như vừa chào bán xong cổ phần của Công ty TNHH  Phát điện Lào (EDL).
 
Toàn bộ 20,49 triệu cổ phiếu BCEL (chiếm 15% vốn điều lệ) đã được bán hết trong ngày đấu giá với giá đấu thành công bình quân cao hơn giá tham chiếu 18%, đạt 5.910 kíp/cổ phiếu (1 kíp theo tỉ giá ngân hàng khoảng 2,45 đồng). Tính ra, giá cổ phiếu BCEL khoảng 14.400 đồng. Còn cổ phiếu EDL không thực hiện đấu giá nhưng bán công khai với giá bình quân 4.300 kíp/cổ phiếu (tương đương 10.500 đồng).
 
Ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc khối tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Sacombank- SBS (đơn vị đã liên doanh với Ngân hàng Ngoại thương Lào mở Công ty Chứng khoán LaneXang), cho biết: Chủ trương của Lào là thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế nên cơ chế, chính sách có nhiều điểm thoáng hơn. Ngày 11-1 sẽ là phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Lào. Theo quy định, biên độ dao động của chỉ số chứng khoán Lào là ± 5% nhưng trong ngày giao dịch đầu tiên, biên độ dao động sẽ là -10% và +100%. Ông Giang cũng cho biết LSEC đặt mục tiêu trong một, hai năm tới, Lào sẽ có khoảng 100-200 doanh nghiệp niêm yết, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu.
 
Hấp dẫn nhà đầu tư Việt
 
Trên diễn đàn của các trang web chứng khoán gần đây bàn tán nhiều đến việc sang Lào chơi chứng khoán. Một số nhà đầu tư e ngại thị trường chứng khoán Lào chỉ sơ khai, mới có 2 doanh nghiệp niêm yết nên không dễ giao dịch. Một số nhà đầu tư khác lại cho rằng đó là cơ hội để dễ làm giá, lướt sóng kiếm lời bởi cơ chế giao dịch thoáng, đồng thời kỳ vọng sẽ đón chào một thị trường phấn khích như thị trường chứng khoán VN vào năm 2007.
 
Ông Nguyễn Hoàng Giang cho biết hiện đã có một số nhà đầu tư VN chính thức đứng tên mở tài khoản giao dịch tại Công ty Chứng khoán LaneXang, một trong hai công ty chứng khoán đầu tiên đi vào hoạt động tại Lào.
 
Từ thủ đô Vientiane (Lào), anh H., một nhà đầu tư từ VN vừa mở tài khoản tại LaneXang, cho biết bước đầu mở tài khoản để thăm dò, nếu điều kiện thuận lợi anh sẽ đầu tư chính thức. Theo anh H., thủ tục đăng ký cũng khá đơn giản. Giấy tờ nhân thân gồm hộ chiếu, chứng minh thư; phiếu đăng ký giao dịch nhà đầu tư nước ngoài; phiếu ủy quyền giao dịch... Còn vấn đề chuyển vốn, nếu chỉ đi theo dạng du lịch thì không được phép mang tiền nhiều. Đây là lý do khiến cho nhà đầu tư phải quan tâm. Về cơ sở hạ tầng, đường truyền internet của Lào vẫn chưa hoàn thiện để dễ dàng đặt lệnh trực tuyến như ở VN, chính vì vậy khi không có mặt ở Lào, nhà đầu tư có thể đặt lệnh qua điện thoại.
 
Một chuyên gia tài chính khẳng định: Sức hấp dẫn của thị trường mới này với nhà đầu tư VN là rất lớn, song cần phải quan sát kỹ sự quan tâm của nhà đầu tư ở nước sở tại vì quy định tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Lào hiện chỉ có 10%.
 
Tiến sĩ Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhận xét thị trường chứng khoán Lào cơ bản có nhiều điểm tương đồng so với chứng khoán VN. Tuy nhiên, do đi sau nên Lào đã mạnh dạn thực hiện một số cơ chế thoáng hơn VN. Tuy nhiên, với một thị trường mới sơ khai, sẽ còn nhiều vấn đề không nói trước được.
 

Chờ chứng khoán Campuchia           

 
Theo lãnh đạo ngành chứng khoán của Campuchia, tháng 7-2011 tới đây, thị trường chứng khoán Campuchia sẽ chính thức ra đời. Lãnh đạo Bộ Tài chính nước này cũng cho biết đã thúc đẩy các công ty quốc doanh thực hiện cổ phần hóa và niêm yết. Hiện Campuchia đã có hơn 15 công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động, trong đó có hai công ty chứng khoán đến từ VN.
Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI