Sắp ban hành quy định sản xuất vàng miếng

Tin mới

17/08/2012 15:40

Trước những ý kiến của dư luận về việc SJC ngưng mua vàng miếng bị móp méo hoặc một số cửa hàng mua với giá thấp gây thiệt hại cho người dân, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết: NHNN đang gấp rút hoàn thành để có thể ban hành ngay trong một vài ngày tới các quy định có liên quan đến hoạt động sản xuất vàng miếng SJC.

Về ý kiến cho rằng: Các quy định hiện hành đã tạo điều kiện cho Công ty SJC được độc quyền sản xuất, mua bán và từ chối việc mua bán vàng miếng SJC, ông Hưng cho rằng hiểu như vậy là hoàn toàn không đúng với các quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP và các quy định hiện hành khác về sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Thực tế, Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định: Kể từ ngày 25-5-2012, hoạt động sản xuất vàng miếng do Nhà nước độc quyền và NHNN được Nhà nước giao tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng, tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; tất cả các doanh nghiệp đã được NHNN cấp phép dập vàng miếng (kể cả công ty SJC) đều phải chấm dứt dập vàng miếng.
Nhiều cửa hàng kinh doanh vàng đã từ chối không thu mua vàng miếng SJC móp méo 
 
Hiện nay, gần 90% vàng miếng đang lưu hành trên thị trường là vàng miếng SJC, do vậy để ổn định việc lưu thông vàng miếng và tiết giảm chi phí của xã hội, NHNN quyết định chọn nhãn hiệu SJC là nhãn hiệu vàng miếng của NHNN (sau khi đã thống nhất với các bên có liên quan đúng theo quy định của pháp luật) và kể từ ngày 25-5-2012, hoạt động sản xuất vàng miếng SJC là do NHNN độc quyền tổ chức thực hiện.
 
Phó thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Không có việc Công ty SJC độc quyền sản xuất vàng miếng như ý kiến đã nêu. Đồng thời, sau ngày 25-5-2012, Công ty SJC cũng bình đẳng như mọi doanh nghiệp khác, không được sản xuất vàng miếng mà chỉ được quyền mua, bán và từ chối mua, bán vàng miếng SJC hay các loại vàng miếng khác theo quyết định của chính họ phù hợp với các quy định của pháp luật.”
 
Thị trường vàng đang xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng kinh doanh vàng đã từ chối không thu mua vàng miếng SJC móp méo, cong vênh hoặc chấp nhận mua lại nhưng theo giá vàng nguyên liệu khiến người dân bị thiệt hại. 
 
Trên thị trường có hiện tượng giá vàng miếng phi SJC bị mua bán với giá thấp hơn nhiều so với vàng miếng SJC. Những diễn biến này đã gây hoang mang cho người dân giữ vàng và cũng khiến thị trường vàng trong nước luôn chênh lệch cao so với giá thế giới.
 
Theo Phó thống đốc Lê Minh Hưng, NHNN đang gấp rút hoàn thành để có thể ban hành ngay trong một vài ngày tới các quy định có liên quan đến hoạt động sản xuất vàng miếng SJC, trong đó bao gồm cả các quy định về chuyển đổi vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như chuyển đổi các loại vàng miếng nhãn hiệu khác thành vàng miếng SJC, làm cơ sở cho việc thống nhất thực hiện trong toàn quốc đối với mọi đối tượng doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vàng miếng.
 
Lãnh đạo của NHNN khẳng định: Nguyên tắc chung của các quy định nói trên là tất cả các loại vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như các loại vàng miếng nhãn hiệu khác đúng tiêu chuẩn, nếu có nhu cầu, đều được chuyển đổi thành vàng SJC. Do vậy doanh nghiệp và người dân yên tâm, đừng vội bán với giá thấp mà ảnh hưởng đến quyền lợi.
Báo Công Thương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI