xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sắp có thêm một ngân hàng bị mua với giá 0 đồng?

T.Phương

(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) có thể là ngân hàng tiếp theo bị mua lại với giá 0 đồng sau ngày 4-7, do đã bị âm vốn chủ sở hữu và các cổ đông không đồng ý phương án tăng vốn điều lệ theo quy định.

Chiều ngày 3-7, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, một lãnh đạo Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết GPBank đã không tăng vốn đảm bảo có đủ vốn điều lệ theo yêu cầu nên NH Nhà nước sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Phương án mua lại với giá 0 đồng được NH Nhà nước đề cập.

Nếu bị mua với giá 0 đồng thì GPBank là sẽ NH thứ 3 được xử lý theo dạng “quốc hữu hóa”, tiếp sau NH Xây dựng và NH Đại Dương (OceanBank).

Ảnh minh họa: Một phòng giao dịch của GPBank
Ảnh minh họa: Một phòng giao dịch của GPBank

Trước đó, ngày 2-7, đại hội cổ đông bất thường lần 3 của GPBank đã được tổ chức tại Hà Nội nhưng cổ đông của NH này không đồng ý bỏ thêm tiền để tăng vốn theo yêu cầu của NH Nhà nước.

Hai cuộc họp đại hội cổ đông bất thường trước đó của GPBank số lượng cổ đông đến tham dự chưa đạt tỉ lệ tối thiểu 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định nên đại hội không thể diễn ra.

Hiện GPBank đã bị âm vốn chủ sở hữu khá lớn và sau thời điểm ngày 4-7 nếu không huy động thêm được vốn, khả năng sẽ bị NH Nhà nước mua lại 0 đồng.

Cuối tháng 5-2015, NH Nhà nước đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với hàng loạt chức danh HĐQT của GPBank, đồng thời cử người từ Vietinbank qua thay thế, tạm thời điều hành NH và là người đại diện theo pháp luật. Đây là một trong 9 NH thương mại thuộc diện buộc phải tái cơ cấu từ năm 2012 nhưng đến nay quá trình tự tái cơ cấu của NH này không thành công.

“Cũng như NH Xây dựng và Đại Dương, nếu bị mua lại với giá 0 đồng, người gửi tiền ở GPBank sẽ được đảm bảo và không ảnh hưởng gì” - vị lãnh đạo NH Nhà nước khẳng định.

Hôm 1-7, NH Xây dựng cũng vừa công bố khởi động hoạt động trở lại sau thời gian được NH Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và Vietcombank hỗ trợ quá trình tái cơ cấu bằng con người, kinh nghiệm và nguồn lực.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo