Sáng 7-2, tại điểm bán dưa "giải cứu" bà con trồng dưa ở Ninh Thuận tại địa chỉ 299/3 Lý Thường Kiệt (quận 11), xe grab giao hàng, ôtô bán tải liên tục ghé lấy hàng đem giao. Một số người dân gần đó cũng đến mua ủng hộ.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 1.

Người dân mua dưa tại điểm bán trên đường Lý Thường Kiệt

Anh Đỗ Chí Đông, một thành viên của nhóm thiện nguyện "giải cứu" dưa hấu Ninh Thuận, cho biết 15 tấn dưa hấu đưa về đây và địa chỉ 123 Phan Xích Long (quận Bình Thạnh) bán từ đêm qua đến trưa nay đã vơi phân nửa, dự kiến đến chiều sẽ hết vì rất nhiều nơi liên hệ đặt hàng.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 2.

Nhóm bạn trẻ bốc dỡ dưa lên xe bán tải chuẩn bị giao hàng

"Một số mạnh thường quân, chùa, nhà mở, mái ấm, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi, quán cơm chay… xem facebook tôi và trang Cộng đồng sống tử tế gnh.vn đã liên hệ đặt hàng. Chúng tôi cũng liên hệ một số nơi kêu gọi mua dưa ủng hộ bà con và mọi người nhiệt tình hưởng ứng" – anh Đông nói.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 3.

Do lo ngại dịch Covid-19, nhiều khách hàng không trực tiếp đến mua dưa mà điện thoại, nhắn tin đặt hàng và yêu cầu giao tận nhà

Theo anh Đông, đây là dưa của bà con dân tộc thiểu số ở 1 huyện miền núi tại Ninh Thuận trồng để xuất khẩu, do ảnh hưởng Covid-19, không xuất khẩu được sang Trung Quốc nên thương lái không mua nữa. Tình cờ nhóm của anh biết thông tin và hô nhau cùng hỗ trợ.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 4.

Mỗi khách mua từ vài trái đến vài chục trái dưa vì giá quá rẻ

Dưa không có màu đỏ đẹp, vị ngọt thanh chứ không ngọt đậm nhưng bảo đảm tươi ngon vì thu hoạch xong là chuyển thẳng vô TP HCM.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 5.

Một bạn trẻ đang tổng hợp đơn hàng cho khách

"Người trồng dưa cho biết mỗi kg dưa phải bán 5.000 đồng mới không bị lỗ nhưng đã sát Tết, không tiêu thụ được nên có nguyện vọng bán 2.000 đồng/kg để thu hồi vốn. Chúng tôi tính toán chi phí vận chuyển, bốc vác, hao hụt… về TP HCM và chấp nhận bù lỗ chút ít để bán ra 4.000 đồng/kg để tiêu thụ giúp họ càng nhiều càng tốt" – anh Đông thông tin.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 6.

Khách mua dưa tranh thủ tạo dáng chụp hình để "sống ảo"

Cũng theo anh Đông, trong hôm nay 7-2, thêm 15 tấn dưa hấu "giải cứu" nữa sẽ được chở từ Ninh Thuận về TP HCM. Ngoài 2 điểm bán kể trên, sẽ có thêm 1 điểm bán tại 51 Đào Duy Từ, quận 10.

Ngoài việc trực tiếp tổ chức thu mua, "giải cứu", Cộng đồng sống tử tế còn chia sẻ thông tin, kêu gọi nhiều mạnh thường quân cùng chung tay giải cứu. "Nhiều người ở Bình Phước, Bình Dương và Tiền Giang đã tích cực tham gia, tại TP HCM thì một số doanh nghiệp đã hưởng ứng bằng cách mua dưa về phát cho nhân viên, hàng xóm… Kết quả là đã tiêu thụ được khoảng 150 tấn dưa cho bà con" – anh Đông vui mừng báo tin.

Người dân TP HCM giải cứu dưa hấu Ninh Thuận những ngày cận Tết. Clip: Phương An

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Dương Đăng Minh – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết vụ dưa hấu này nông dân xuống giống khoảng gần 200 ha, chủ yếu thuê đất canh tác tại huyện miền núi Bác Ái. Đến thời điểm này, bà con chỉ mới thu hoạch bán được gần 100 ha dưa hấu. Còn hơn 100 ha dưa chưa thu hoạch, hoặc đã thu hoạch nhưng chưa bán được phải dồn đống tại rẫy hoặc dọc 2 bên đường chờ thương lái đến mua.

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 8.
Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 9.

Dưa hấu Ninh Thuận chỉ còn 1.500 đồng/kg nhưng vẫn không tìm được người mua. Ảnh: Như Thừa

Do không có thương lái đến mua nên để vớt vát nông dân phải chở dưa đi bán dạo hoặc bán lẻ khắp các địa phương trong tỉnh.

Trước tình hình nông dân trồng dưa hấu gặp khó khăn trong tiêu thụ, ngành Nông nghiệp huyện Ninh Sơn đã tìm nhiều cách để giúp bà con nông dân yên tâm đón Tết Tân Sửu 2021. Theo đó, Phòng NN&PTNT đã báo cáo tình hình với các cấp nhờ vận động các doanh nghiệp thu mua dùm. "Tết cận kề rồi, mấy trăm tấn dưa bán trong tỉnh khó mà hết được nên chúng tôi cũng "ngồi trên đống lửa" như bà con" – ông Dương Đăng Minh chia sẻ.

Một số hình ảnh thu hoạch dưa tại Ninh Thuận (ảnh anh Đỗ Chí Đông cung cấp)

Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 10.
Sát Tết, dưa hấu giải cứu xuống đường, giá rẻ như cho - Ảnh 11.
Thanh Nhân - Như Thừa