Sáng 19-6, báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng do Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết 6 tháng đầu năm 2017, sản xuất alumin quy đổi là 579.069 tấn, đạt 51,9% kế hoạch năm và bằng 200% so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2017, dự án alumin Nhân Cơ đi vào hoạt động.

"Tổ hợp bauxite Nhôm Lâm Đồng (dự án Tân Rai) sau hơn 3 năm đầu vào hoạt động còn lỗ thì 6 tháng đầu năm 2017 đã có lãi 50 tỉ đồng" – ông Đặng Thanh Hải thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đặt vấn đề 2 dự án bauxite sản phẩm cuối cùng đầu ra có hiệu quả hơn nếu chỉ tham gia một công đoạn hay không? Bởi vì, muốn chế biến sâu phải tăng lao động. "Cần đánh giá kỹ chứ không phải tất cả khoáng sản như nhau"-ông Hải nói.

Sau 3 năm lỗ 1.000 tỉ đồng, Bauxite Tân Rai đã có lãi 50 tỉ đồng - Ảnh 1.

Dự án bauxite Tân Rai - Ảnh: Bảo Trân

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thêm theo kế hoạch thì dự án Tân Rai được lỗ 5 năm đầu, nhưng với việc có lãi ngay từ năm thứ 4 là thành công của dự án. "3 năm qua, mỗi năm lỗ hơn 1.000 tỉ đồng là có thật nhưng điều này nằm trong tính toán. Nay chưa nói đến có lãi mà ngay với việc hết lỗ thì đến cuối năm sẽ giúp toàn tập đoàn tăng phần lợi nhuận lên cả nghìn tỉ" - ông Hải nói.

Trước đó, kết quả của đoàn thanh tra Bộ Tài chính cũng cho thấy bauxite Tân Rai sau 3 năm đi vào hoạt động, tính từ tháng 10-2013 đến hết tháng 9-2016, đã thua lỗ 3.696 tỉ đồng. Trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là 2.520 tỉ đồng, lỗ do chênh lệch tỉ giá khoảng 1.176 tỉ đồng. Con số lỗ này đã vượt xa so với số lỗ luỹ tiến dự kiến theo kế hoạch là 1.660 tỉ đồng (không kể phần lỗ do chênh lệch tỉ giá).

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết trong số 66 nhiệm vụ được giao thì tập đoàn đã hoàn thành 65 nhiệm vụ và 1 nhiệm vụ vẫn còn thời hạn. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý TKV một số vấn đề như phải phấn đấu hạ giá thành để tăng cạnh tranh cho than do Tập đoàn sản xuất, nhằm giảm hàng tồn kho hiện vẫn còn khoảng 9 triệu tấn. Cùng với đó, Thủ tướng cũng lưu ý Tập đoàn đẩy mạnh tái cơ cấu, thoái vốn cũng như tính toán lại hiệu quả của các dự án đầu tư.

Ph.Nhung