Ngày 26-4, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 4. Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã thông tin với báo giới về vấn đề đấu thầu vàng miếng, đề án tái cơ cấu nền kinh tế.


Mua bán vàng tại TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

30.000 tỉ đồng mua nhà, người dân chưa được vay

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tình hình kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm có tín hiệu tích cực, sản xuất, kinh doanh tốt hơn cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,41% - mức tăng thấp nhất trong 4 năm qua. Tuy nhiên, vẫn chưa có xung lực mới cho sự phục hồi của doanh nghiệp.
Một số yếu tố vĩ mô tốt lên nhưng chưa vững chắc như tỉ giá ngoại tệ đang được điều hành tốt nhưng chỉ cần 1-2 yếu tố tác động là thị trường có biến động lớn. “Chính phủ nhận thấy đối với các giải pháp đã có kinh nghiệm thực hiện như giảm, dãn, miễn thuế được làm rất nhanh nhưng giải pháp chưa từng làm thì tiến hành rất chậm, dù đã cố gắng.
Cụ thể, Chính phủ đã có chủ trương dành 30.000 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa người dân nào vay được tiền mua nhà. Để khắc phục, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành tập trung hơn để giải pháp này đi vào cuộc sống” - ông Đam nói.
Theo ông Đam, Chính phủ khẳng định thu ngân sách khó khăn nhưng các công trình lớn người dân quan tâm như nâng cấp Quốc lộ 1, xây bệnh viện vẫn phải thực hiện. Chính phủ yêu cầu trong cái khó phải ló cái khôn, phải có giải pháp tài chính để làm bằng được.
“Tới đây, chúng tôi phải tìm ra được nguồn tài chính vài chục ngàn tỉ đồng để xây bệnh viện, tạo chuyển biến rõ rệt về chăm sóc sức khỏe người dân” - Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Mua bán vàng tại TPHCM Ảnh: HỒNG THÚY

Ổn định thị trường vàng

Vấn đề được báo giới quan tâm là việc đấu thầu vàng của NHNN có đạt mục tiêu bình ổn thị trường vàng hay không? Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định hoạt động đấu thầu vàng của NHNN được thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành quả bước đầu của việc đấu thầu vàng là đã tăng cung, ổn định thị trường. “Nếu NHNN không thực hiện đấu thầu thì biến động về vàng và giá vàng của thị trường trong nước còn mạnh nữa” - ông Hưng nói.

Lý giải vì sao qua 12 phiên đấu thầu vẫn chưa kéo được giá vàng trong nước sát với thế giới, ông Hưng cho biết nguyên nhân là do Việt Nam không sản xuất được vàng nên phải nhập khẩu; 2 năm qua, không cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nhằm ổn định vĩ mô; nhu cầu vàng trong nước là có thực, kết hợp thời hạn tất toán trạng thái vàng của tổ chức tín dụng trước ngày 30-6 đã đẩy cầu lên.
Dự báo về thời điểm giá vàng trong nước kéo sát thế giới, ông Hưng tự tin cho rằng sau ngày 30-6, vì đó là thời hạn cuối cùng tổ chức tín dụng phải tất toán trạng thái vàng, giảm cầu trên thị trường.

Trả lời câu hỏi ai hưởng lợi trong việc chênh lệch giá vàng từ 6-7 triệu đồng/lượng qua các phiên đấu thầu vừa qua, Ông Hưng cho biết toàn bộ chênh lệch từ đấu thầu vàng thu được là nguồn thu của ngân sách Nhà nước. NHNN tham gia quá trình bình ổn thị trường vàng thì không phải nhằm bình ổn giá, tức là không nhằm mục tiêu ngay lập tức kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới mà chỉ để tăng cung ra thị trường, qua đó giải quyết vấn đề cầu về vàng.

PHƯƠNG ANH