Tuần qua (từ ngày 16 đến 20-5), thị trường chứng khoán đã có những phiên tăng điểm tích cực, tạo dấu ấn cho nhà đầu tư. Theo đó, có những phiên hàng loạt mã tăng kịch trần hiếm có.

Đáng chú ý là sau 6 tuần giảm điểm liên tiếp, VN-Index đã có sự hồi phục trở lại. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.240,71 điểm, tương ứng tăng 57,94 điểm (4,9%) so với tuần trước đó. HNX-Index tăng 4,63 điểm (1,53%) lên 307,02 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 0,5 điểm (0,53%) lên 94,11 điểm.

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm so với tuần trước đó, tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 16.021 tỉ đồng/phiên, giảm 16,6%. Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm gần 15% xuống còn 14.807 tỉ đồng/phiên. Sau khi bán ròng tuần trước đó thì tuần vừa qua, nhà đầu tư cá nhân trong nước quay trở lại mua ròng với giá trị 1.727 tỉ đồng trên sàn HoSE.

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đã điều chỉnh, giảm 6 tuần liên tục, vùng đáy đã dần xác định nên khả năng có phiên hồi phục trong tuần tới (từ ngày 23 đến 27-5).

Cụ thể, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng tuần qua, sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường phiên cuối tuần đã điều chỉnh nhẹ, tuy chỉ số giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn khá cân bằng. Với diễn biến hồi phục từ thị trường chứng khoán thế giới, nhiều khả năng thị trường trong nước sẽ có phiên tăng điểm vào tuần sau với thanh khoản được cải thiện so với các phiên vừa qua.

Sau 6 tuần giảm, chứng khoán đang dần hồi phục - Ảnh 1.

Mặc dù thị trường chung giảm nhưng một số mã chứng khoán vẫn thu hút dòng tiền

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) dự báo VN-Index có thể lấy lại mốc 1.350 điểm trong tuần này.

Vùng 1.200 điểm của VN-Index có thể được coi là khá vững, kỳ vọng thị trường đã tạo đáy ngắn hạn. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường ở mức trung bình thấp nên sẽ còn có nhiều phiên giao dịch giằng co trong chiều hướng tăng. Thị trường cân bằng ở mặt bằng giá thấp mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản, đồng thời dòng tiền tham gia trở lại thị trường có thể hỗ trợ VN-Index lấy lại mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.

Theo xu hướng lạc quan, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), nhận định thị trường chứng khoán đã bước sang sóng hồi phục. Các phân tích kỹ thuật cũng cho thấy xu hướng hồi phục của thị trường, với việc chỉ số VN-Index lấy lại ngưỡng 1.200 điểm trong tuần qua để xác nhận kết thúc sóng điều chỉnh a và bước sang sóng hồi phục b với target theo lý thuyết gần nhất quanh ngưỡng 1.300 điểm. Tuy nhiên, nếu VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh.

Tin, ảnh: Sơn Nhung