Liên tiếp mấy tuần qua, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi, Quảng Nam...  vui mừng vì trúng đậm dưa hấu. Hiện giá dưa hấu đang dao động ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay, khoảng 12.000-13.000 đồng/kg.

Ông Phạm Nam, một nông dân trồng dưa hấu ven bãi bồi sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi, cho biết gia đình ông trồng 9 sào dưa với tổng số vốn bỏ ra khoảng 30 triệu đồng, thu hoạch được khoảng 15 tấn dưa. "Hiện với giá dưa khoảng 12.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, tôi cũng thu lãi được 150 triệu đồng. Chưa năm nào người trồng dưa như chúng tôi có được niềm vui nhờ thu lãi lớn từ trồng dưa đến thế", ông Nam chia sẻ.

Sau giải cứu, nông dân Quảng Ngãi lãi khủng với dưa hấu - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Ngãi thu hoạch dưa hấu - Ảnh: T.Trực

Không chỉ ở Quảng Ngãi, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở các tỉnh khác như Quảng Nam, Bình Định... mấy tuần qua cũng trúng đậm mùa dưa, với giá dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Bé, một thương lái thu mua dưa hấu ở Quảng Ngãi, cho biết đây là thời điểm cuối vụ dưa hấu Đông Xuân nên lượng dưa hấu trên thị trường giảm đáng kể, trong khi do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài nên thị trường tiêu thụ tăng chóng mặt.

Sau giải cứu, nông dân Quảng Ngãi lãi khủng với dưa hấu - Ảnh 2.

Hiện giá dưa hấu ở Quảng Ngãi đang ở mức 12.000 đồng/kg - Ảnh: T.Trực

"Lúc đầu vụ dưa, giá dưa chỉ 2.000-2.500 đồng/kg, khiến nhiều nơi phải "giải cứu" dưa hấu. Bây giờ giá tăng lên từng ngày...", bà Bé nói.

Cũng theo bà Bé, chủ yếu dưa hấu được thu mua, ngoài số lượng ít tiêu thụ trong nước, đa số dưa được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc tiêu thụ.

Hiện ở Quảng Ngãi, theo  thống kê, vụ dưa hấu Đông Xuân được trồng trên diện tích hơn 1.300 ha. Đến nay, đã có hơn 80% diện tích được thu hoạch. Dưa hấu được đánh giá là cây trồng cho thu nhập cao nhưng do thị trường bấp bênh (chủ yếu phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc) nên có năm người trồng dưa chịu lỗ nặng, phải "giải cứu" nhiều lần.

T.Trực