Theo đó, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ra quyết định hủy bỏ việc cho phép chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Nhật Minh chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền tại số 18 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang - nơi thực hiện dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang.

Sau kết luận thanh tra, dự án condotel Ariyana bị hủy đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 1.

Dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang với 360 căn hộ du lịch (condotel) bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm

Trước đó, tháng 9-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cho Công ty cổ phần du lịch Nhật Minh thuê 2.541,4m2 tại phường Lộc Thọ để thực hiện dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang. Chức năng khu đất là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, thời hạn sử dụng đất đến ngày 15-5-2064.

Giữa tháng 9-2016, UBND tỉnh lại có quyết định cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị (đất ở không hình thành đơn vị ở). Chủ đầu tư được chuyển từ thuê đất trả tiền thuê một lần, sang giao đất có thu tiền sử đụng đất đối với phần diện tích 1.116,5m2 tại số 18 Trần Hưng Đạo. Người mua căn hộ du lịch (condotel) gắn liền với quyền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị ở) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Năm 2018, tại khu đất số 18 Trần Hưng Đạo đã hoàn thiện xây dựng và đưa vào vận hành dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang cao 28 tầng với hơn 360 căn condotel và khách sạn.

Tháng 11-2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận thanh tra và chỉ ra loạt sai phạm về việc giao, cho thuê 2.541,4m2 khu đất số 18 Trần Hưng Đạo.

Cụ thể, TTCP cho biết nguồn gốc đất khi triển khai dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa quản lý.

Trên đất có nhà, vật kiến trúc là tài sản của CTCP Du lịch và Khách sạn Rạng Đông đã bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo Quyết định thu hồi đất số 2917/QĐ/UBND ngày 22-11-2012 của UBND tỉnh Khánh Hòa (Rạng Đông bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư vì chậm tiến độ).

TTCP cũng cho biết UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao, cho thuê 2.541,4 m2 không có trong kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang tại thời điểm ban hành quyết định, điều này vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Việc giao, cho thuê 2.541,4 m2 đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và việc xử lý tài sản (chủ đầu tư bồi thường tài sản trên đất) không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.

Sau kết luận thanh tra, dự án condotel Ariyana bị hủy đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 2.

Việc giao, cho thuê 2.541,4 m2 đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và việc xử lý tài sản không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.

Kết luận của TTCP cũng nêu rõ, chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên gồm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan; Giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; UBND TP Nha Trang và cơ quan, tổ chức có liên quan.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án; xác định lại tiền sử dụng đất và xử lý tài sản nhà nước, chống thất thu ngân sách nhà nước; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, hàng loạt cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, sở, ngành của Khánh Hòa nhiệm kỳ trước đã bị kỷ luật với nhiều hình thức khác nhau.

Bài, ảnh: Kỳ Nam