Ông Nguyễn Văn Đầy - Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), cho biết thời gian gần đây, rất nhiều sâu lạ màu xanh - đen tấn công các vườn tràm Úc của người dân 2 xã Long Hưng và Hưng Phú. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 150 ha/800 ha rừng tràm Úc bị thiệt hại do sâu cắn phá trơ đọt. "Tôi đã bắt mẫu sâu gửi đến Viện Lúa ĐBSCL, Trường ĐH Cần Thơ và Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam để nhờ các nhà khoa học theo dõi tập quán sinh sống và định danh loài sâu lạ này" - ông Đầy cho biết.

Sâu lạ tấn công vườn tràm ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Sâu lạ đang tấn công vườn tràm.Ảnh: PHONG KHÊ

Cũng theo ông Đầy, những năm trước đây, tràm Úc trồng 4 năm tuổi được thương lái mua với giá 7-10 triệu đồng/công. Hiện, tràm này có giá 20-25 triệu đồng/công và thời gian trồng rút ngắn 2,5-3 năm nên người dân liên tục mở rộng diện tích. Thế nhưng, với việc bị sâu lạ tấn công khiến người trồng điêu đứng, có người phải đốn bỏ tràm.

Sâu lạ tấn công vườn tràm ở Sóc Trăng - Ảnh 2.

Bị sâu lạ tấn công, nhiều vườn tràm chỉ còn trơ đọt. Ảnh: PHONG KHÊ

Ông Lê Văn Đáng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú, cho biết thêm: "Khi có người đến gần, đàn sâu lạ bám đuôi vào lá và dùng đầu lắc liên tục khiến vườn cây rung lên. Có thể, đấy là phản ứng tự nhiên của một loại sâu ăn tạp" .

PHONG KHÊ - THANH SANG