Sẽ không thiếu chứng từ khấu trừ thuế?

Tin mới

17/10/2009 00:23

Theo báo cáo của Cục Thuế TPHCM, Luật Thuế thu nhập cá nhân (có hiệu lực từ ngày 1-1-2009), có đến 13 thông tư và nhiều văn bản hướng dẫn thi hành nên dễ gây nhầm lẫn cho cán bộ thực thi và người nộp thuế

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên địa bàn TPHCM mới đây, các thành viên ban chỉ đạo cho biết hiện nhiều doanh nghiệp (DN), kể cả DN lớn như hệ thống Co.opMart, Ngân hàng ACB... đều phàn nàn rằng phòng ấn chỉ của Cục Thuế TPHCM cung cấp chứng từ khấu trừ thuế nhỏ giọt, trong khi nhu cầu của DN hằng ngày rất lớn vì phải thanh toán các khoản chi trả hoa hồng, môi giới, thù lao... cho khách hàng, nhân viên không có hợp đồng lao động.

Cũng theo hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, nếu số tiền chi trả từ 500.000 đồng trở lên/lần thì khấu trừ thuế 10% và DN (cơ quan chi trả) phải cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người nộp; ngành thuế cũng yêu cầu người lao động giữ lại các chứng từ này để cuối năm quyết toán với cơ quan thuế (nếu cộng tất cả thu nhập từ các nguồn lại chưa đến mức chịu thuế thì được hoàn lại). Điều ngược đời là nguyên nhân của việc cấp nhỏ giọt chứng từ khấu trừ thuế không phải do thiếu nguồn mà do cán bộ phòng ấn chỉ sợ phát ra nhiều thì DN sẽ làm lạc mất (?). Vấn đề này đã được Báo Người Lao Động phản ánh từ ngày 31-7 nhưng đến nay vẫn chưa được chấn chỉnh.


Theo ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, tới đây sẽ chỉ đạo phòng ấn chỉ cung cấp chứng từ đầy đủ để giải tỏa bức xúc của các DN.


Về việc cấp mã số thuế (MST) cá nhân, đến nay, Cục Thuế TPHCM đã cấp khoảng 1,5 triệu MST cho cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN. Riêng các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TPHCM thì chưa thực hiện kê khai, nộp hồ sơ xin cấp MST cá nhân và hiện cũng chưa có thống kê cụ thể số lượng cơ quan và số CB-CNV tại các cơ quan này. Một số sở, ngành đã kê khai, khấu trừ thuế TNCN cho CB-CNV nhưng lại “quên” nộp về kho bạc. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát thuế chưa hoàn chỉnh, phần mềm dự án công nghệ thông tin quản lý thuế TNCN cũng còn đang trong quá trình xây dựng dẫn đến tình trạng hồ sơ đăng ký người phụ thuộc tập trung về Cục Thuế nhưng đành lưu kho. Bởi vậy, Cục Thuế chưa thể kiểm tra, quản lý nội dung kê khai có chính xác không cũng như không thể quản lý người khai thuế có “bỏ sót”, “quên” kê khai thu nhập từ nơi làm việc thứ 2, thứ 3 hay không. Tương tự, đối với thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản, đến nay, ngành thuế TPHCM chủ yếu dựa vào nội dung kê khai và cam kết của người nộp thuế chứ chưa thể quản lý được số căn nhà hiện hữu do người kê khai làm chủ.


Cục Thuế TPHCM cũng cho biết Luật Thuế TNCN có hiệu lực từ ngày 1-1-2009, đến nay đã có 13 thông tư và nhiều văn bản của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành liên quan đến nhiều loại thu nhập và nhiều vấn đề, có khi chỉ một vấn đề nhưng nằm rải rác ở nhiều thông tư. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho chính cán bộ thực thi và cả cá nhân người nộp thuế. Cục Thuế TPHCM đang tập hợp những vướng mắc để kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét tháo gỡ.

Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI