Ngày 29-5, ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn, chợ sỉ thịt heo lớn nhất TP HCM, lượng heo về chợ là 3.404 con, tương tương 255 tấn, tăng 53 con so với ngày 20-5, thời điểm các công ty chăn nuôi còn giữ cam kết giá heo hơi 70.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá thịt heo tại chợ có giảm nhẹ so với vài ngày trước, như: heo mảnh loại 2 giảm 2.000 đồng/kg, từ 112.000 đồng/kg, xuống còn 110.000 đồng/kg, nạc giảm 5.000 đồng/kg còn 135.000 đồng/kg, sườn non giảm 10.000 đồng/kg, còn 160.000 đồng/kg do sức mua yếu. Trong khi đó, giá heo hơi vẫn đứng ở mức cao 93.000 – 100.000 đồng/kg, cao nhất là tại khu vực Đông Nam Bộ và miền Bắc.

Giá heo hơi của nhiều công ty chăn nuôi cũng vượt xa mức cam kết với Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là 70.000 đồng/kg. Nhìn chung, do giá heo liên tục tăng, nguồn cung không đáp ứng nhu cầu đã gây áp lực lên giá, đặc biệt giá thịt heo bán lẻ tại chợ và siêu thị cũng lên cao ngất ngưỡng, có loại vượt xa mốc 200.000 đồng/kg.

Trong khi đó, dù nhiều doanh nghiệp đã tăng cường nhập khẩu thịt heo về bổ sung nguồn cung trong nước nhưng giá heo vẫn chưa hạ. Nguyên nhân do thịt heo đông lạnh chỉ mới đi vào phân khúc chế biến, hàng quán, còn phần lớn người tiêu dùng vẫn quen sử dụng thịt heo nóng, mới giết mổ.

Có thể nhập heo sống giá rẻ từ Lào, Campuchia... để giải cơn khát thịt heo trong nước - Ảnh 1.

Thịt heo tươi sống đang có giá rất cao do hụt nguồn cũng heo sống cho các lò giết mổ hằng ngày

Trước tình hình đó, chiều 28-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã có văn bản gửi Cục Thú y đồng ý phương án mà cơ quan này đưa ra là phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống dựa trên hồ sơ nước xuất khẩu cung cấp. Theo thông lệ, Việt Nam phải cử đoàn kiểm tra thực tế nhưng hiện nay do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên phải kiểm tra trên hồ sơ. Sau khi hoàn thành đánh giá hồ sơ, Cục Thú y sẽ phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu tổ chức họp trực tuyến với cơ quan đồng cấp ở nước xuất khẩu để hoàn thiện các thủ tục tiếp theo.

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu heo sống, văn bản yêu cầu tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện kiểm dịch cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Văn bản cũng nêu rõ, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu heo sống về để giết mổ, cung cấp thịt ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Trước đây, heo sống nhập khẩu về Việt Nam là heo giống, dùng để phát triển đàn, Việt Nam chỉ cho phép nhập khẩu thịt heo cho mục đích tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn heo sống Việt Nam dự kiến nhập là từ Lào, Campuchia và Thái Lan, những nước đang có giá heo hơi thấp, chỉ khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg trong khi Việt Nam từ 93.000 - 100.000 đồng/kg.

Tin, ảnh: V.Ngọc