Đây là một trong những nội dung tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN về tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng (NH) những tháng cuối năm do Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ban hành.

Trong điều kiện vẫn còn nhiều yếu tố khó khăn, không thuận lợi của cả khách quan và chủ quan, NHNN yêu cầu kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra. Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt như một số NH thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các NH yếu kém). 

Song song đó, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm dần và có lộ trình chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ...

Sẽ thanh tra ngân hàng đổ nhiều vốn vào bất động sản, chứng khoán - Ảnh 1.

Ngân hàng thương mại nào mạnh tay đổ vốn vào bất động sản, tiêu dùng... sẽ có thể bị NHNN thanh tra đột xuất. Ảnh: NLĐ

Một trong những hoạt động của NHNN từ nay đến cuối năm là thực hiện nghiêm kế hoạch thanh tra, giám sát, trong đó tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh sai phạm để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro, yếu kém, nguy cơ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực NH. Tiến hành thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ…

"Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động NH, nhất là những hành vi vi phạm đã được cảnh báo. Kiên quyết xử lý những tổ chức tín dụng không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật" – Thống đốc NHNN chỉ đạo.

Cũng trong 5 tháng cuối năm, NHNN sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng công nghệ mới vào lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam. Tăng cường giám sát các hệ thống thanh toán bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả các giải pháp về biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Đối với các tổ chức tín dụng, yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, lĩnh vực chứng khoán, tín dụng đối với nhóm khách hàng, nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông...

Đồng thời, các NH thương mại phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản. Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng, các quy định pháp luật về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân. Kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay.

Thái Phương