Ngày 28-11, Công ty Tài chính CP Vinaconex - Viettel (VVF) đã tổ chức họp báo về việc bị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) từ chối trách nhiệm liên quan đến vụ bảo lãnh trái phiếu 150 tỉ đồng.

Tháng 10-2011, SeABank đã có thư bảo lãnh (không số) bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar, do bà Nguyễn Thị Hương Giang - nguyên phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng (Hà Nội) - ký phát hành.

Ngày 28-4-2012, bà Nguyễn Thị Hương Giang đã bị SeABank miễn nhiệm chức vụ. Trong khi đó, trái phiếu của Vina Megastar đã đến hạn nhưng công ty này vẫn không thực hiện việc thanh toán cả gốc và lãi cho VVF. Căn cứ thư bảo lãnh do bà Giang ký, VVF yêu cầu SeABank phải thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh, thanh toán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỉ đồng trái phiếu của Vina Megastar.

Tuy nhiên, SeABank đã từ chối nghĩa vụ thanh toán vì cho rằng chứng thư này trái pháp luật. Theo hồ sơ quản lý hiện tại của SeABank liên quan đến chứng thư bảo lãnh do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký thì ngân hàng không có hồ sơ đề nghị bảo lãnh và hợp đồng cấp bảo lãnh với Vina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho Tập đoàn Vina Megastar không tồn tại trong hệ thống quản lý của SeABank. Bà Giang đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký phát hành vượt thẩm quyền chứng thư bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp đối với VVF nên chứng thư bảo lãnh này là vô hiệu.

SeABank cũng khẳng định đây là sai phạm cá nhân của bà Giang và “SeABank không chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với chứng thư bảo lãnh trái pháp luật này”. SeABank cho biết thêm trong thời gian giữ chức vụ phó tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Hương Giang đã ký nhiều chứng thư bảo lãnh vượt quá thẩm quyền và không đúng trình tự, thủ tục cho 7 doanh nghiệp khác tại các tỉnh phía Bắc...

Nhiều “nạn nhân” có liên quan đã gửi thư tố cáo đến cơ quan điều tra nhưng phản ứng của VVF lại khác. Tại cuộc họp báo, luật sư của VVF cho biết “không quan tâm cụ thể đến trách nhiệm của cá nhân nào mà vấn đề là ở trách nhiệm pháp nhân, tức là SeaBank”. VVF cũng cho rằng mọi chứng cứ pháp lý đều đang ủng hộ VVF nhưng sẽ đàm phán để có cách giải quyết ôn hòa, không gây căng thẳng vì tranh chấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chung của thị trường tài chính, ngân hàng. VVF cũng cho biết trong vụ việc bảo lãnh này, có một phó tổng giám đốc của SeABank đóng vai trò môi giới.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ việc để làm rõ những sai phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang trong thời gian giữ chức vụ tại SeABank.

TÔ HÀ