Những năm trước đây, bơ trồng tại Việt Nam chất lượng rất phập phù nên mặt bằng giá thấp, chỉ khoảng 15.000 – 50.000 đồng/kg. Người mua bơ thường trong tâm trạng hồi hộp vì bơ chín hay bị úng, dập phải bỏ đi. Vì vậy, giới nhà giàu muốn ăn bơ thường chọn sản phẩm nhập khẩu, giá lên đến nửa triệu đồng/kg để được chắc chắn bơ có chất lượng.

Gần đây ngành nông nghiệp đã phát triển và du nhập được nhiều giống bơ chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng và chấp nhận mặt bằng giá khá cao, như bơ booth, bơ hass, bơ sáp, bơ 034,… với giá từ 100.000 – 200.000 đồng/kg. Người bán tự tin về chất lượng các loại bơ này nên sẵn sàng áp dụng chính sách đổi trả nếu người mua không hài lòng về sản phẩm.

Siêu phẩm bơ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng trố mắt - Ảnh 1.

Thị trường xuất hiện nhiều loại bơ trồng trong nước giá cao nhờ chất lượng tốt

Tại một phiên chợ diễn ra trên đường Pasteur (quận 3, TP HCM) mới đây, nhiều khách hàng ngạc nhiên khi thấy một loại bơ tí hon có tên "bơ móng tay" với giá bán 90.000 đồng/kg. Bơ này còn có tên là bơ đực, bơ không hạt, hầu như chưa xuất hiện tại các chợ do khá hiếm.

Theo nhân viên sạp hàng thì đây là bơ lấy từ vườn ở Đà Lạt (Lâm Đồng), ăn tương tự như bơ thường nhưng không có hạt. Nhiều khách hàng thấy bơ lạ nên tò mò mua thử.

Trên một số website, bơ không hạt được giới thiệu như một mặt hàng "siêu phẩm" vì chưa được trồng đại trà, chủ yếu mọc xen trong các vườn cà phê, tiêu,… sản lượng thấp nên giá cao, người tiêu dùng ưa chuộng.

Siêu phẩm bơ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng trố mắt - Ảnh 2.
Siêu phẩm bơ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng trố mắt - Ảnh 3.

Bơ móng tay siêu nhỏ bên cạnh các loại bơ thông thường

Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Mười, người được mệnh danh là "vua bơ Tây Nguyên" lại cho rằng nông dân không nên trồng thêm giống bơ này vì thị trường sẽ "sớm nở tối tàn", nhu cầu của người tiêu dùng thấp.

"Đây là loại bơ phẩm chất kém, khi chín rất nhanh hư, quả nhỏ, năng suất thấp nên tôi đã loại ra trong quá trình trồng và tuyển chọn giống. Người dân nên chọn những loại bơ có phẩm chất tốt, đáp ứng nhu cầu chung của thị trường và tuân thủ quy trình canh tác, thu hoạch để đảm báo chất lượng sản phẩm cao nhất" – ông Mười khuyên.

Cũng theo ông Mười, bơ là loại quả có dinh dưỡng cao. Ở Úc, bơ có giá bán lẻ tính theo tiền Việt lên đến 600.000 đồng/kg, nhiều nước khác cũng có mặt bằng giá rất cao. Vùng đất Tây Nguyên có điều kiện tự nhiên để phát triển cây bơ không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn cho xuất khẩu. Hiện có nhiều giống bơ tốt có thể rải vụ thu hoạch quanh năm cũng như thời gian neo trên cây dài sau khi đến tuổi chín giúp gia tăng giá trị cho quả bơ.

Tin, ảnh: Vương Ngọc