Hàng nhập đã qua kiểm dịch

Tại các chợ ở TP HCM gần đây, gà dai 3 không (không đầu, không nội tạng, không chân) rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì trọng lượng nhỏ (khoảng 1 kg/con), thịt dai giòn, giá rẻ. Chì 40.000 đồng - 50.000 đồng là có thể mua được nguyên con gà cho bữa ăn gia đình, rẻ hơn nhiều so với các loại thịt khác, cá, hải sản.

Ở kênh siêu thị, gà dai Hàn Quốc có mặt tại hệ thống Big C, bán dạng tươi sống, quay và luộc. Trong đó, gà dai nguyên con giá 43.500 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với giá gà ta, gà thả vườn tươi sống trong nước.

Siêu thị bán gà dai Hàn Quốc giá rẻ vì nhu cầu thị trường - Ảnh 1.

Gà dai quay nguyên con được bán tại siêu thị. Ảnh: Ngọc Ánh

Theo đại diện Big C, gà dai Hàn Quốc bán ở hệ thống siêu thị này do 1 nhà cung cấp nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ, hồ sơ hải quan và giấy kiểm dịch nhập khẩu. Trên mỗi sản phẩm đều có tem phụ ghi rõ xuất xứ Hàn Quốc để người tiêu dùng nhận biết.

Hệ thống siêu thị này đã bán gà dai Hàn Quốc từ nhiều năm nay, xuất phát từ nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam. Mặc dù vậy, việc kinh doanh gà dai chỉ nhằm đa dạng hóa mặt hàng chứ doanh số không cao vì ngoài mặt hàng này, các loại thịt gà tươi sống hoặc chế biến của các nhà sản xuất, giết mổ trong nước cung cấp vẫn chiếm ưu thế.

"Ngoại trừ 1 thời gian ngắn năm 2017 Big C tạm ngưng kinh doanh gà dai do nhà cung cấp đứt hàng, còn lại vẫn bán bình thường" – vị đại diện này cho biết.

Trước lo ngại gà dai Hàn Quốc đang bán tràn lan trên thị trường TP HCM là gà thải loại chất lượng kém, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM đã vào cuộc tìm hiểu mặt hàng này. Kết quả kiểm tra cho thấy mặt hàng gà đông lạnh này có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc nhập khẩu từ Hàn Quốc, mục đích sử dụng làm thực phẩm, có giấy chứng nhận kiểm dịch và có kho bảo quản.

Siêu thị bán gà dai Hàn Quốc giá rẻ vì nhu cầu thị trường - Ảnh 2.

Gà mái đẻ đông lạnh nhập khẩu được bán ở một số nơi và bán dạo ở các quận huyện vùng ven của TP HCM

Co.opmart, Co.op Food... chỉ bán gà trong nước

Ngày 30-7, Saigon Co.op thông báo hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers… chỉ bán những sản phẩm thịt gà tươi có xuất xứ rõ ràng trong nước.

Theo ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, lý do chính hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op không đưa sản phẩm gà không đầu, không nội tạng vào kinh doanh chính là lo ngại về xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Chủ trương của Saigon Co.op là đặt yếu tố chất lượng hàng hóa và quyền lợi, an toàn của người tiêu dùng lên hàng đầu và ưu tiên bán hàng sản xuất trong nước.

Cũng theo ông Huy, hiện tại Saigon Co.op đang có nguồn cung cấp mặt hàng thịt gà tươi rất dồi dào, chỉ riêng các doanh nghiệp bình ổn đã có gần cả chục đơn vị uy tín như Ba Huân, San Hà, Phạm Tôn, Bình Minh, CP, Unitek, Sagrifood... Các đơn vị này là đầu mối cung cấp cho Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food các loại sản phẩm gà tươi nguyên con, gà pha lóc, đùi tỏi, đùi ¼, cánh gà, má đùi gà, gà ½ con…

Các sản phẩm này được siêu thị bán tươi trực tiếp hoặc tẩm ướp, chế biến sẵn để tăng tính tiện lợi cho khách. Trung bình, mỗi tháng Saigon Co.op bán ra 300 đến gần 400 tấn thịt gà. Các sản phẩm phải được kiểm dịch và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng mới được đưa vào siêu thị kinh doanh.

Saigon Co.op là nhà bán lẻ kiên quyết không bán trái cây Trung Quốc và gà thải loại Hàn Quốc ngay từ đầu vì cho rằng các sản phẩm này đều có nguy cơ cao về độ an toàn vá giá trị dinh dưỡng. Do đó, hệ thống bán lẻ của đơn vị này gồm siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food cũng đã mạnh dạn nói không với loại gà mái "ba không" không đầu, không chân, không nội tạng chưa rõ nguồn gốc vì để đảm bảo an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng.

Thanh Nhân