Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) đã tiến hành dự trữ hàng hóa thiết yếu và lên lộ trình từng bước tái khởi động các biện pháp phòng dịch tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ của Saigon Co.op mà khởi điểm đầu tiên là tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng.

Bảo đảm nguồn hàng, an toàn phòng chống dịch

Theo ông Phan Thống, Giám đốc Co.opmart Đà Nẵng, ngay sau khi nhận được thông tin từ các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng, siêu thị đã lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch nhằm bảo đảm môi trường mua sắm an toàn cho khách hàng và môi trường làm việc bảo đảm cho cán bộ nhân viên siêu thị. Việc đeo khẩu trang được áp dụng triệt để đối với 100% cán bộ nhân viên và nhân viên tiếp thị, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang khi tham gia mua sắm tại siêu thị. Các quy định về rửa tay, khử trùng, đo thân nhiệt, giãn cách cũng được thực hiện nghiêm. Bên cạnh đó, siêu thị cũng thường xuyên vệ sinh, khử trùng tất cả điểm tiếp xúc, xe đẩy, giỏ mua hàng... 2 giờ/lần; niêm yết các thông tin hướng dẫn phòng chống dịch cho khách hàng và cán bộ nhân viên ở tất cả khu vực bên ngoài và trong siêu thị đồng thời thường xuyên phát thanh thông tin khuyến nghị, hướng dẫn khách hàng phòng chống dịch trên hệ thống phát thanh siêu thị. Còn về hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu được dự trữ sẵn sàng theo đúng chủ trương của Saigon Co.op.

Siêu thị trữ sẵn hàng hóa, cảnh giác cao với dịch - Ảnh 1.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm tại Co.opmart Đà Nẵng tăng khoảng 25%

Ghi nhận thực tế đến thời điểm này cho thấy thị trường hàng hóa tại Đà Nẵng đang ổn định, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chợ truyền thống hoạt động bình thường, chưa xảy ra tình trạng người dân ùn ùn kéo nhau dự trữ hàng hóa. Chị Tâm, nhà ở quận Thanh Khê, cho biết không quá lo lắng về việc khan hiếm hàng hóa vì ngay cả khi cao điểm dịch vừa qua thì siêu thị, chợ vẫn có hàng hóa bình thường. Hiện nay chị và gia đình chủ yếu chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn và tuân thủ giãn cách, hạn chế đi lại đến những nơi đông người.

Tương tự như Đà Nẵng, tại TP HCM trong 2-3 ngày nay cũng xảy ra hiện tượng người tiêu dùng tăng mua khẩu trang, nước rửa tay… Đã có hiện tượng khan hiếm khẩu trang y tế, nhiều nơi thông báo hết hàng hoặc tăng giá. Tuy nhiên, các mặt hàng khẩu trang vải, nước rửa tay, hóa phẩm tẩy rửa - vệ sinh và hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn đang tiêu thụ ổn định, lượng hàng dồi dào.

Siêu thị trữ sẵn hàng hóa, cảnh giác cao với dịch - Ảnh 2.

Khách hàng đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khi tham gia mua sắm tại siêu thị

Chủ động phương án hàng hóa, vận chuyển

Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết vì đã có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch nên ngay khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đã có lộ trình rõ ràng cho việc dự trữ hàng hóa và có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến cập nhật của dịch bệnh.

Hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kích hoạt, hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm trữ lượng an toàn, đồng thời lượng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, gel rửa tay… cũng như các phương án nhân sự, phương án vận chuyển đều đã được sẵn sàng cho hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile của Saigon Co.op trên cả nước.

So với cao điểm dịch trước đây, Saigon Co.op hiện nay có bổ sung thêm phương án hàng hóa và phương án vận chuyển riêng biệt cho từng địa phương, từng khu vực. Hiện Saigon Co.op đang đặc biệt chú trọng các phương án vận chuyển hàng hóa và các biện pháp cách ly cho các siêu thị tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế và tiến tới các khu vực có siêu thị lân cận. Khu vực TP HCM và các tỉnh, thành có siêu thị Co.opmart trú đóng đều được đặt trong trạng thái cảnh giác cao theo diễn biến dịch.

Ghi nhận chung trên hệ thống siêu thị Co.opmart trên cả nước, các mặt hàng đang được người tiêu dùng chọn mua nhiều là thực phẩm tươi sống, rau củ quả, khẩu trang. Các loại mì gói, các hàng đông lạnh, hóa phẩm tăng nhẹ so với tuần trước. Riêng tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, các mặt hàng kể trên tăng khoảng 25% so với tuần trước và chưa xảy ra hiện tượng gom hàng.

Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vẫn cung cấp đều đặn ra thị trường lượng lớn khẩu trang y tế, khẩu trang vải và các loại rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn của các hiệu Co.op Select, dệt Đông Xuân, NRT Select, Lifebuoy,... Các ngày trong tuần đều có chương trình khuyến mãi, tặng điểm thưởng mức cao, mua 1 tặng 1 và các ngày cuối tuần luôn giảm giá sâu cho các loại hàng hóa thiết yếu.

Khách đặt hàng qua điện thoại Co.opmart Đà Nẵng tăng hơn 70%

Thống kê nhanh từ Coo.opmart Đà Nẵng cho thấy trong 3 ngày cuối tuần (từ 24 đến 26-7), lượng khách đặt hàng qua điện thoại tăng mạnh, từ tổng số 44 đơn lên 75 đơn (tương ứng mức tăng hơn 70%); trong đó ngày chủ nhật (26-7) tăng gấp đôi các ngày thường. Do nhiều người dân bắt đầu hạn chế ra khỏi nhà, đến nơi công cộng nên lượng khách đến siêu thị trong 3 ngày cuối tuần giảm nhẹ 7% so với các tuần trước đó.

Tính chung trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, doanh số Co.opmart Đà Nẵng tăng 22% so với 3 ngày cuối tuần trước, trong đó ngày chủ nhật (26-7) tăng 43% so với tuần trước. Doanh số tăng đa số từ các nhóm hàng thực phẩm thiết yếu và dung dịch khử trùng, khẩu trang...

Minh Nhi - Tấn Thanh