Người tiêu dùng đang mất vui khi quy định mới về khuyến mãi mạng di động của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) có hiệu lực từ ngày 1-7-2010. Theo đó, việc nhân giá trị thẻ nạp sẽ không vượt quá ngưỡng 50%, tần suất khuyến mãi không được quá 45 ngày mỗi lần và không vượt quá 90 ngày/năm.

Cắt giảm khuyến mãi
Trước quy định thắt chặt khuyến mãi để tạo sân chơi công bằng cho các nhà mạng nhỏ vốn ít khách hàng của Bộ TT-TT, 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone và Mobifone đã bắt tay vào xây dựng các chính sách mới để phù hợp với bối cảnh thực tế và không phạm luật chơi.  Vinaphone là nhà mạng đầu tiên tuyên bố sẽ áp dụng chính sách khuyến mãi mới theo đúng lịch trình.
Trưởng Phòng Kinh doanh của Vinaphone, ông Phạm Ngọc Tú, cho biết kể từ ngày 1-7, nhà mạng này đã cắt giảm khuyến mãi áp dụng đối với thẻ sim mới. Theo đó, khách hàng mua sim trả trước hòa mạng mới sẽ không còn được hưởng tổng tài khoản 160.000 đồng/sim vốn áp dụng suốt thời gian dài qua mà giảm xuống dưới 100.000 đồng (gồm cả tài khoản chính và phụ).
 
Người tiêu dùng sẽ không còn được hưởng khuyến mãi “khủng” của các mạng di động


Còn theo đại diện của Viettel, nhà mạng có số thuê bao lớn nhất VN này cũng đang hoàn tất phương án điều chỉnh chính sách khuyến mãi. Trong đó, khuyến mãi thưởng dành cho sim trả trước hòa mạng mới sẽ là đối tượng cắt giảm đầu tiên. Mobifone cũng có phương án điều chỉnh nhưng đang cân nhắc lộ trình để tránh gây sốc cho “thượng đế”...
Trước phản ứng thích nghi với quy định mới của 3 gã khổng lồ trong mạng viễn thông di động thì các nhà mạng nhỏ lại chưa thể hiện động tĩnh nào. Đại diện của Viettel, VinaPhone và MobiFone cùng bày tỏ quan ngại đây sẽ là cơ hội để các nhà mạng nhỏ bứt phá thu hút khách hàng mới nếu họ vẫn áp dụng mức khuyến mãi 100% - 200% giá trị tài khoản chính.
Không còn cảnh bùng nổ thuê bao
Việc thuê bao “ảo” hay còn gọi là sim “rác” tăng chóng mặt trong suốt thời gian qua là do sự kích thích từ việc tặng tiền “khủng” khi kích hoạt sim mới. Chính nguồn lợi này mà số đông khách hàng đã chọn phương án sử dụng 2 sim điện thoại, trong đó có một sim “rác” để tiết kiệm chi phí vì được khuyến mãi.
Từ ngày 1-7, một số nhà mạng đã áp dụng giá bộ sim mới là 50.000 đồng có 80.000 đồng trong tài khoản. Giới chuyên môn nhận định với mức khuyến mãi “bèo” này thì coi như thời kỳ bùng nổ sim “rác” đã khai tử. Và trong thời gian tới, sẽ hết cảnh nhà mạng thi nhau “nổ” về số thuê bao mới tăng vọt rồi sau đó cả triệu số sim “rác” vứt bỏ chỏng chơ.
Thực tế này cũng được các mạng lớn nhìn nhận và họ lo ngại đợt sụt giảm lớn về số lượng thuê bao mới trong thời gian tới. Bên cạnh đó, do các đại lý bán sim thẻ đã nhanh chân kiếm bộn tiền từ quy định thắt chặt của Bộ TT-TT bằng cách gom một số lượng lớn sim trả trước mới và kích hoạt trước ngày 1-7 để hưởng chính sách khuyến mãi cũ và bán dần cho khách hàng nên càng ảnh hưởng đến lượng sim mới bán ra của các nhà mạng.
Khảo sát tại nhiều cửa hàng bán sim thẻ điện thoại trên phố Hàng Trống, phố Huế, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khuyến... ở Hà Nội cho thấy số lượng lớn sim đã được kích hoạt trước hạn cuối ngày 1-7 vẫn kịp “ôm” tiền khuyến mãi “khủng”. Do có ưu đãi đặc biệt cho “thượng đế”, nên các đại lý cũng thu lời bằng cách tăng giá từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/sim đã kích hoạt còn nguyên tài khoản.
Cụ thể, giá sim của Vinaphone từ 75.000 đồng - 80.000 đồng sẽ có 280.000 đồng trong tài khoản (1 đồng trong tài khoản chính, 30.000 đồng trong tài khoản 1, gần 249.000 đồng trong tài khoản 2); sim của Viettel giá từ 55.000 đồng - 60.000 đồng (có 50.000 đồng trong tài khoản chính và 110.000 đồng trong tài khoản phụ); sim Mobifone giá 55.000 đồng (có 50.000 đồng trong tài khoản chính và 110.000 đồng trong tài khoản phụ).
Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng số lượng sim “tranh thủ” trước hạn chót cũng có hạn và với khuyến mãi bị thắt chặt kể từ ngày 1-7 được xem là dấu chấm hết cho thời bùng nổ sim “rác”.

Giảm cước bù khoảng trống sim “rác”

Hiện cả Vinaphone và Mobifone đang tích cực đề nghị Bộ TT-TT thông qua phương án được giảm cước di động ngay trong tháng 7. Theo đó, hai nhà mạng này đề xuất phương án giảm cước từ 10%-15% để kích cầu tiêu dùng. Trước động thái của hai đối thủ trực tiếp, phía Viettel cho hay cũng sẽ có chính sách điều chỉnh phù hợp...

 
Tuy nhiên, hiện Bộ TT-TT chưa có quyết định cuối cùng và cho hay sẽ ban hành quy định về giá thành. Theo đó, các nhà mạng phải theo nguyên tắc không bán dưới giá thành.
 
Mặt khác, các nhà cung cấp cần căn cứ trên giá thành, cung - cầu của thị trường, mức giá cước bình quân khu vực và thế giới để có mức giảm giá cước phù hợp.
Bài và ảnh: Bảo Trân