Sóc Trăng: “Giải cứu” ổi Kế Sách

Tin mới

23/05/2015 11:09

Chương trình “Đồng hành cùng nông dân” tiếp tục tham gia giải cứu ổi Kế Sách đang trong tình trạng mất giá.

Sau chiến dịch “giải cứu” thành công hành tây Đà Lạt cho bà con nông dân, trong ngày 23/5, nhóm bạn trẻ thuộc Chương trình “Đồng hành cùng nông dân” tiếp tục tham gia giải cứu ổi Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đang trong tình trạng mất giá nặng.

Theo đó, nhóm hỗ trợ thu mua 10 tấn ổi với giá 2.000 đồng mỗi kg, cao hơn mức giá thương lúa thu mua khoảng 1.000 đồng/kg.

Ở Kế Sách được người dân mang ra đường bán
Ở Kế Sách được người dân mang ra đường bán

Theo dự kiến, trong tối 23-5, số lượng ổi này sẽ được nhóm chuyển lên TP HCM để triển khai đến các điểm bán do nhóm tổ chức.

Anh Lê Ngọc Thìn, đại diện nhóm sinh viên thuộc Chương trình “Đồng hành cùng nông dân” cho biết: “Trước đây, nhóm cũng đã từng thực hiện chiến dịch giải cứu hành tây, đạt được kết quả cũng khá khả quan. Sau này qua báo chí thì biết là ổi Sóc Trăng giá rất thấp, người nông dân trồng không có lãi nên nhóm cũng quyết định làm thêm chiến dịch giải cứu ổi Sóc Trăng. Đợt đầu tiên, nhóm sẽ mua 10 tấn ổi với giá 2.000 đồng/kg. Nhóm mua giá này vì mong giúp được nông dân giảm được một phần thiệt hại vì giá thương lái thu mua rất là thấp”.

Anh Trịnh Văn Chiến, người trồng ổi được nhóm bạn trẻ thuộc Chương trình “Đồng hành cùng nông dân” vào hỗ trợ thu mua ở ấp Mỹ Hội, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách chia sẻ: “Ổi mấy tháng nay quá rẻ, chỉ 400-500 đồng/kg, ít thương lái mua nữa. Bây giờ thì mới lên được 1.000 – 1.100 đồng. Bán giá được 2.000 đồng, nhóm mua mắc hơn thị trường 1.000 đồng/kg, mình cũng mừng, như 1 kg thì thêm được 1.000 đồng, 1 tấn thì được thêm 1 triệu cho giá tiền phân, thuốc”.

Huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có  hơn 1.000 ha diện tích trồng ổi. Hiện giá ổi được các thương lái thu mua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua,  chỉ còn  400 – 500 đồng/kg, trong khi  chi phí sản xuất của nông dân  lên đến 3.500 – 4.000 đồng cho mỗi kg ổi.

Mặc dù hiện nay, giá có tăng nhẹ lên 1.000 đồng/kg nhưng cũng không đáng kể. Hiện rất nhiều nhà vườn  để  ổi  rụng đầy vườn, không thu hoạch vì lỗ chi phí.

Hiện đã có một số nông dân đốn bỏ cây ổi  để chuyển sang cây trồng cây khác. Do vậy, việc nhóm “Đồng hành cùng nông dân” hỗ trợ thu mua 10 tấn ổi Kế Sách  hiện nay bước đầu đã giải cứu được tình trạng "tắt nghẽn" cho đầu ra của sản phẩm  trái cây này.

Theo Thạch Hồng (VOV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI