Sốt ruột với du lịch

Tin mới

19/03/2015 00:01

Ngay trong mùa cao điểm đón khách quốc tế nhưng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam sụt giảm mạnh; còn du lịch nội địa cũng khá chật vật

Tổng cục Du lịch cho biết 2 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 1,45 triệu lượt, giảm 10% so với cùng kỳ. Giảm mạnh nhất là du khách đến từ các thị trường Nga, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông... Theo các hãng lữ hành, suy thoái kinh tế toàn cầu là nguyên nhân khiến nhu cầu du lịch sụt giảm. Trong khi các nước có sự thay đổi, đột phá để mời chào du khách thì ngành du lịch Việt Nam vẫn “giậm chântại chỗ”.

Chới với vì khách Nga

Hai tháng đầu năm, Việt Nam vẫn thu hút hơn 68.000 du khách Nga nhưng con số này chỉ đạt 74,3% so với cùng kỳ và sự sụt giảm chưa dừng lại. Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, cho biết lượng khách Nga đến các điểm du lịch truyền thống như Phan Thiết, Mũi Né... đã giảm tới hơn 50%. Trong tháng 2, nhiều khu nghỉ dưỡng trên địa bàn có công suất phòng lấp đầy chỉ khoảng 20% trong khi thời điểm này những năm trước, phòng trống không còn nhiều.

Du khách đến TP HCM trên tàu biển Silver Wind cập cảng Sài Gòn ngày 17-3
Du khách đến TP HCM trên tàu biển Silver Wind cập cảng Sài Gòn ngày 17-3

Một trong những doanh nghiệp (DN) lớn chuyên phục vụ khách Nga là Công ty Ánh Dương, thời điểm này những năm trước, trung bình đón khoảng 6.000 lượt khách/tháng, nay chỉ tính bằng con số hàng trăm và lượng khách đặt tour cho tháng tới không là bao.

“Hiện không ít DN làm dịch vụ đang sốt ruột khi đã lỡ đầu tư, kỳ vọng quá nhiều vào khách Nga, nay chưa kịp gỡ vốn thì thị trường đã lao dốc...” - ông Khoa nói.

Lượng khách đến Việt Nam bằng đường tàu biển thời gian qua cũng giảm mạnh. Thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 2 tháng đầu năm chỉ có hơn 13.900 du khách đến Việt Nam theo đường tàu biển, bằng 60,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Nguyễn Xuân Anh, cố vấn Công ty Du lịch Tân Hồng, cho biết lượng khách đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Úc không giảm nhưng để có được con số trên, các hãng tàu phải khuyến mãi cực lớn. “Tình hình chung của du lịch tàu biển đang rất ảm đạm. Có DN phải xóa sổ mảng này vì không có khách” - ông Xuân Anh cho biết.

“Vỡ trận” du lịch Tết

Tại TP HCM, ngay trong dịp Tết Nguyên đán, lượng khách quốc tế cũng như doanh thu của các DN du lịch trên địa bàn giảm mạnh. Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP, đây là diễn biến không bình thường. Năm nay, lượng Việt kiều về nước không nhiều là nguyên nhân khiến khách quốc tế giảm. Trước đó, ngành du lịch kỳ vọng một mùa làm ăn khấm khá vào dịp Tết với kỳ nghỉ dài 9 ngày nhưng đến “phút 89”, lượng tour nội địa lẫn quốc tế đều còn nhiều.

Tổng giám đốc một công ty du lịch tại TP HCM dùng từ “vỡ trận” để nói về bức tranh du lịch trong dịp Tết Nguyên đán. Hàng loạt công ty đã đặt vé máy bay trước với số lượng lớn, đặt cọc hoặc trả 100% tiền vé để lên kế hoạch bán tour cho khách; giá các loại dịch vụ lưu trú nhà hàng, khách sạn, ăn uống, DN lữ hành cũng trả trước 30%-50%... “Do sức mua quá thấp so với kỳ vọng nên đến gần giờ chót, các DN đua nhau bán tháo” - vị tổng giám đốc này cho biết.

Ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt, cho rằng “kinh nghiệm xương máu” từ đợt Tết vừa rồi đã khiến các công ty du lịch “tỉnh ngộ”, sớm ngồi lại đàm phán với những đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng không để giảm giá vé máy bay nhằm tìm khách cho dịp lễ sắp tới. Kết quả bước đầu, lượng khách đặt tour dịp lễ 30-4 và 1-5 với kỳ nghỉ 6 ngày đã khả quan. “Giá tour đang trở về giá trị thực, giảm khoảng 20%-25% so với cùng kỳ. Năm ngoái có thể gọi là “đáy của đáy” với ngành du lịch nên kỳ vọng năm nay sẽ sáng sủa hơn” - ông Long nói.

Theo ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, dịp lễ 30-4 được nghỉ dài ngày nhưng xu hướng du lịch của người dân không phải dễ đoán, các hãng lữ hành không còn “mơ mộng” về nhu cầu khách đi du lịch tăng cao như trước đây. “Sau khi ôm lượng lớn vé máy bay dịp Tết vừa rồi, đợt nghỉ lễ tới, nhiều công ty chưa dám mạnh tay đặt dịch vụ, máy bay. Hơn nữa, sau khi giá xăng dầu giảm mạnh, chỉ có hàng không hạ giá, còn các hãng vận chuyển đường thủy, đường bộ không thấy tín hiệu gì” - ông Dũng băn khoăn.

Kỳ tới: Làm du lịch kiểu lạ đời!

Yếu kém do đâu?

Việt Nam có nhiều tiềm năng du lịch, điều này chính những người làm ở Tổng cục Du lịch Singapore thừa nhận. Ông Nguyễn Trung Thẳng, Chủ tịch Tập đoàn Masso (đơn vị vừa làm chiến dịch truyền thông cho du lịch Singapore rất thành công), kể: 20 năm trước, lần đầu ông đi công tác nước ngoài, ghé ngang Singapore, người dân nơi đây hỏi “Việt Nam có gì hay không?”. Sau 20 năm giải phóng mà thế giới vẫn chưa biết nhiều về Việt Nam!

“Giờ sau 40 năm, khi thăm Angkor Wat (Campuchia), tôi đã tìm được câu trả lời cho sự yếu kém của du lịch Việt nhờ xem sô diễn “Smile of Angkor”. Đây là sô diễn hằng đêm, thời lượng 70 phút bằng tiếng Anh do đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu dàn dựng. Cùng với di tích Angkor, chợ đêm, pub street... thì “Smile of Angkor” đã góp phần tạo nên gói du lịch Angkor trọn vẹn. Là đất nước “rừng vàng biển bạc” nhưng ngành du lịch Việt Nam chưa xây dựng được sản phẩm du lịch toàn diện mà chỉ khai thác những tinh hoa do thiên nhiên ban tặng” - ông Thẳng đúc kết.  T.Nhân

 

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI