xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Southern Bank về với Sacombank

Thy Thơ

Tuy Ngân hàng Nhà nước chưa thông báo chính thức về việc Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) sáp nhập Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nhưng một số người trong cuộc cho rằng điều này sẽ sớm thành hiện thực

Ngày 6-3, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết ngày 25-3, Sacombank sẽ trình đại hội cổ đông thông qua phương án sáp nhập Southern Bank.

Hai ngân hàng, một ông chủ

Theo ông Phú, năm 2013, đại hội đồng cổ đông Sacombank đã ủy nhiệm cho HĐQT tìm kiếm NH nhỏ để sáp nhập. Sacombank sáp nhập Southern Bank là thuận lợi vì 2 NH tương đồng chủ sở hữu. Mặt khác, Southern Bank cũng nhận thấy tự tái cấu trúc không khả thi nên đề nghị được sáp nhập vào Sacombank.

Báo cáo tình hình quản trị năm 2013 của Sacombank cho thấy ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank và 3 người con của ông nắm giữ hơn 6% cổ phiếu NH này. Cụ thể, ông Trầm Trọng Ngân có 54,72 triệu cổ phiếu, chiếm tỉ lệ 4,79% (ông Ngân  hiện là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Southern Bank), bà Trầm Thuyết Kiều (Phó Tổng Giám đốc Southern Bank) có gần 3,6 triệu cổ phiếu ở Sacombank, ông Trầm Khải Hòa cũng có 23,7 triệu cổ phiếu và là thành viên HĐQT Sacombank. Trong khi đó, tại Southern Bank, gia đình ông Trầm Bê cũng sở hữu 83,25 triệu cổ phiếu, chiếm 20,8% vốn điều lệ NH này, trong đó ông Trầm Bê sở hữu 8,36% và bà Trầm Thuyết Kiều sở hữu 7,36%.

Sau khi thâu nạp Southern Bank, Sacombank sẽ có vốn điều lệ hơn 16.400 tỉ đồng Ảnh: HỒNG THÚY
Sau khi thâu nạp Southern Bank, Sacombank sẽ có vốn điều lệ hơn 16.400 tỉ đồng Ảnh: HỒNG THÚY

Tuy nhiên, giới kinh doanh chứng khoán cho rằng thông qua hình thức nhờ người khác đứng tên cổ phiếu, tỉ lệ sở hữu của gia đình ông Trầm Bê tại Sacombank là rất lớn. Nếu NH Nhà nước chấp thuận cho Southern Bank sáp nhập vào Sacombank thì tại đại hội sắp tới, việc sáp nhập 2 NH này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình ông Trầm Bê.

Kích giá cổ phiếu Southern Bank?

Sau khi nhận sáp nhập Southern Bank, Sacombank sẽ có vốn điều lệ hơn 16.400 tỉ đồng (trong đó vốn điều lệ Southern Bank là 4.000 tỉ đồng). Khi đó, tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu “danh chính ngôn thuận” của ông Trầm Bê và người có liên quan tại Sacombank sẽ không quá 20% vốn điều lệ, phù hợp với quy định của pháp luật.

Tình trạng sở hữu chéo giữa 2 NH này sẽ bị triệt tiêu, cổ phiếu Southern Bank trở thành cổ phiếu Sacombank, góp phần giảm thiểu số lượng NH theo chủ trương tái cơ cấu và định hướng của NH Nhà nước đến năm 2015 là toàn hệ thống chỉ còn 15 NH thương mại.

Theo giới phân tích, tại thời điểm này, thông tin Southern Bank về với Sacombank sẽ kích thích nhà đầu tư mua cổ phiếu Southern Bank, tạo đà thanh khoản và cho giá cổ phiếu Southern Bank. Nguyên một lãnh đạo của Công ty Chứng khoán Sacombank phân tích: Hiện nay, giá cổ phiếu của Southern Bank khoảng 7.000-8.000 đồng, còn cổ phiếu Sacombank có giá 20.000 đồng (mức giá ngày 6-3). Nếu phương án sáp nhập được thực hiện theo  phương thức 1 cổ phiếu Southern Bank bằng 1 cổ phiếu Sacombank thì người nắm giữ cổ phiếu Southern Bank trúng đậm. Còn trường hợp 2 hoặc 3 cổ phiếu Southern Bank chuyển đổi thành 1 cổ phiếu Sacombank thì người mua cổ phiếu Sacombank vẫn có lợi bởi tính thanh khoản của cổ phiếu này rất cao, đặc biệt là Sacombank vừa công bố mở lại room cho nhà đầu tư nước ngoài lên đến 30%, tức đã chuyển hướng từ bán sỉ cổ phiếu sang bán lẻ cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. 

Sẽ có chủ tịch HĐQT mới

Ông Phạm Hữu Phú cho biết đề án sáp nhập Southern Bank vào Sacombank đang được chuẩn bị trình NH Nhà nước. Ngoài ra, đại hội cổ đông sắp tới của Sacombank cũng sẽ bầu chủ tịch HĐQT mới. “Với tư cách đại diện cho NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đang sở hữu 10,3% cổ phiếu tại Sacombank, tôi nghĩ các cổ đông Sacombank đều muốn đề án sáp nhập phải minh bạch, rõ ràng” - ông Phú nói.

Hiện nay, HĐQT của Sacombank gồm 10 thành viên, trong đó 5 thành viên có nguồn gốc từ Southern Bank, gồm: ông Trầm Bê, ông Phan Huy Khang, bà Dương Hoàng Quỳnh Như, bà Nguyễn Thị Lệ An và ông Trầm Khải Hòa.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo