Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam mới được công bố gần đây tựa đề "Việt Nam - đà phục hồi sẽ mạnh hơn trong quý II/2022", Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,7% trong năm 2022 khi các chỉ số kinh tế đã có sự phục hồi trên diện rộng.

Theo đó, quá trình phục hồi kinh tế có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn vào cuối quý này khi nhu cầu nội địa và lĩnh vực du lịch phục hồi. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro ngắn hạn liên quan đến sự phục hồi của lĩnh vực du lịch và các rủi ro đến từ tình hình dịch bệnh.

"Chính phủ đã dỡ bỏ quy định về cách ly cho khách quốc tế đến Việt Nam kể từ giữa tháng 3-2022. Việc mở cửa lĩnh vực du lịch, vốn đóng góp 10% vào GDP, sẽ là yếu tố cần được quan sát trong quý này sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh" - ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

Standard Chartered nhận định thế nào về lạm phát ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Du lịch được đánh giá là một trong những lĩnh vực phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19. Trong ảnh: Du khách quốc tế tới TP HCM

Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered đánh giá Việt Nam vẫn tiếp tục là một trung tâm sản xuất và một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam đã bắt đầu tăng lên trong năm nay sau khi suy giảm trong năm 2021. Standard Chartered kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực cung ứng điện, xăng dầu và thiết bị điều hòa không khí.

"Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục là động lực chính giúp Việt Nam đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đã chuyển hoặc có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây nhằm đa dạng chuỗi cung ứng. Việt Nam tiếp tục là một trung tâm sản xuất của khu vực trong các lĩnh vực như điện tử, dệt may và da giày" - ông Tim Leelahaphan nói thêm.

Về lạm phát, các chuyên gia của Standard Chartered duy trì dự báo về lạm phát của Việt Nam ở mức 4,2% cho năm 2022 và 5,5% cho năm 2023. Các yếu tố về nguồn cung sẽ mang đến rủi ro làm gia tăng lạm phát, đặc biệt là tình hình căng thẳng địa chính trị hiện tại. Trong trung hạn, các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đến từ nguồn cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế phục hồi.

Trước đó, Ngân hàng UOB (Singapore) cũng tiếp tục giữ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam ở mức 6,5%, sát với với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là 6-6,5%. Trong khi áp lực lạm phát đang gia tăng, Ngân hàng Nhà nước có khả năng giữ ổn định chính sách lãi suất để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi kinh tế. Các chuyên gia của UOB kỳ vọng cả lãi suất tái cấp vốn 4%/năm và lãi suất tái chiết khấu 2,5%/năm sẽ giữ ở mức thấp kỷ lục cho đến thời điểm hiện tại.
Thái Phương. Ảnh: Lam Giang