Sữa nước Ensure, loại chai nhựa 237 ml, sản xuất bởi Công ty Abbott Nutrition (Mỹ), khá quen thuộc trên thị trường và đang được dư luận đặc biệt chú ý khi Abbott Việt Nam lên tiếng “tố” một công ty trong nước giả mạo giấy tờ để nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam.

Giá nào cũng có

Khi hỏi mua sữa nước Ensure tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Thông (quận 3, TP HCM), nhân viên cho biết giá 42.000 đồng/chai loại Ensure Gold Vigor, trên nhãn ghi bằng tiếng Việt cho thấy đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (gọi tắt 3A). Thấy chúng tôi chần chừ, nhân viên này giới thiệu còn một loại khác nhưng giá chỉ 32.000 đồng/chai và sau đó vào trong nhà mang ra chai Ensure Nutrition Shake với kích cỡ tương tự nhưng trên nhãn ghi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thân sản phẩm có dán một nhãn khá sơ sài, khi lột ra thì lộ rõ dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”, nghĩa là “Không được bán tại Việt Nam hoặc Mexico”.
Khách hàng chọn mua sữa Ensure tại siêu thị
Từ trái sang: Sữa Ensure của Công ty 3A giá bán 53.000 đồng/chai; của Công ty Song Nam giá bán 35.000 đồng/chai; hàng nhập lậu bán 32.000 đồng/chai Ảnh: HỒNG THÚY

Tại cửa hàng Thế Giới Sữa (đường Nguyễn Thông, quận 3), ông Nguyễn Văn Tài, chủ cửa hàng, cho biết trước giờ chỉ bán loại Ensure Nutrition Shake do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam (Công ty Song Nam) nhập khẩu, giá bán hiện là 35.000 đồng/chai. Theo ông Tài, Công ty Song Nam cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh đây là hàng nhập khẩu chính ngạch, hợp pháp nên ông yên tâm kinh doanh. “Ngoài Ensure Nutrition Shake nước hương dâu, vani, chocolate, còn có loại dành cho người bệnh tiểu đường, Công ty Song Nam còn cung cấp một số sản phẩm của Abbott khác đã 5-6 năm rồi!” - ông Tài nói.

Do là hàng nhập khẩu chính thức nên Công ty Song Nam dán nhãn phụ đầy đủ thông tin như tên sản phẩm, hạn sử dụng, thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, địa chỉ, số điện thoại công ty nhập khẩu... Tuy nhiên, khi lột nhãn phụ ra thì trên bao bì gốc cũng có dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”.

Bán chy nên hàng lậu nhiều

Theo giới kinh doanh sữa lâu năm tại TP HCM, hiện trên thị trường, sữa nước Ensure được cung cấp từ 3 nguồn chính: Công ty 3A (được cho là sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam), Công ty Song Nam nhập khẩu và hàng “xách tay” (hàng lậu). Hàng của Công ty 3A ít được bán bên ngoài cửa hàng mà bán chủ yếu ở siêu thị. Khảo sát tại siêu thị Sài Gòn cho thấy sữa nước Ensure đang được bán giá 45.000 đồng/chai, trong khi siêu thị Lotte bán đến 53.000 đồng/chai. Còn hàng của Công ty Song Nam và hàng lậu chiếm lĩnh kênh bán lẻ truyền thống do giá tốt hơn và hàng lậu thường rẻ hơn khoảng 10% so với hàng của Công ty Song Nam.

Chủ các cửa hàng sữa tại TP HCM cho biết Ensure Nutrition Shake là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong các mặt hàng sữa; người già, người bệnh sử dụng rất nhiều và hay được mua để thăm bệnh. Ngoài ra, đây cũng là dòng sản phẩm được bán đại trà tại Mỹ nên nhiều Việt kiều về nước cũng quen dùng loại này.

Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường TP HCM, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã tạm giữ 22.432 chai sữa nước các loại PediaSure, Ensure, đa phần là đang trên đường vận chuyển bằng xe máy hoặc xe buýt trên Quốc lộ 22 (huyện Củ Chi). Một cán bộ quản lý thị trường lâu năm tại TP HCM cho biết cùng với thuốc lá và mỹ phẩm, sữa nước Ensure là mặt hàng được giới buôn lậu “đánh hàng” mỗi ngày do chênh lệch giá lớn và bán rất chạy. “Nguồn hàng chủ yếu từ biên giới Tây Nam về, một phần được các đối tượng thuê CMND và gom hàng từ siêu thị miễn thuế” - vị cán bộ này nói.

Theo giám đốc một công ty TNHH chuyên nhập khẩu hàng tại châu Á về Việt Nam, một gia đình có thâm niên kinh doanh sữa trên chợ sỉ cho biết từng có ý định nhập khẩu sữa Ensure từ Singapore dù nước này có giá khá đắt nhưng so với Việt Nam vẫn rẻ hơn nhiều. “Gì chứ 1-2 container về bỏ mối hết ngay, lại tiền tươi thóc thật vì thị trường rất hút hàng” - ông này nói.

Vụ việc Abbott Việt Nam “tố” Công ty Song Nam giả mạo giấy tờ để nhập khẩu vẫn chưa được cơ quan chức năng kết luận nên đúng sai vẫn chưa rõ. Nhưng một điều lộ rõ là hàng chính thức có giá quá cao so với thị trường, hơn cả sản phẩm tương tự được bán tại Mỹ là điều người tiêu dùng rất khó chấp nhận.

Tại Mỹ, chỉ hơn 26.000 đồng/chai

Ngày 9-12, trên website bán hàng online của Wallmart (nhà bán lẻ lớn nhất thế giới) tại thị trường Mỹ, sữa Ensure Nutrition Shake (hương vani và hương chocolate) được niêm yết giá 19,97 USD/thùng 16 chai, quy đổi theo tỉ giá 21.150 đồng thì chỉ tương đương 26.400 đồng/chai.

NGỌC ÁNH