Người dân có cơ hội làm giàu

Agribank là tổ chức tín dụng đóng vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển “tam nông” qua việc cung ứng kịp thời nguồn vốn, giúp người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp gắn kết với xây dựng NTM tại địa phương.


Với sự tiếp sức từ Agribank, HTX Đan Hoài, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội ngày càng mở rộng sản xuất theo quy mô lớn và chuỗi liên kết

Với sự tiếp sức từ Agribank, HTX Đan Hoài, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội ngày càng mở rộng sản xuất theo quy mô lớn và chuỗi liên kết

Tại huyện Đan Phượng, Agribank được xem là “huyết mạch nền kinh tế”, là ngân hàng thân thiện, hiểu dân, có vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương. Đó là ghi nhận của ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng. Từ nguồn vốn đầu tư của Agribank, người dân có điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Vùng sản xuất rau an toàn đã được hình thành ở các xã Đồng Tháp, Phương Đình, Thọ An… với 499 ha; 344 ha trồng hoa ở các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung, Hạ Mỗ…; trên 60 ha cây ăn quả, trang trại và 11,4 ha lúa chất lượng cao. 15/15 xã hoàn thành xây dựng NTM và được Chính phủ công nhận là huyện NTM đầu tiên của TP Hà Nội.

Đến tham quan mô hình sản xuất giống hoa, chăn nuôi lợn, thủy cầm… của HTX Đan Hoài với 21 xã viên ở các xã Đan Phượng, Hoài Đức, Từ Liêm, Giám đốc HTX - chị Hường Bích - cho biết là khách hàng vay 15-16 năm của Agribank. Từ nguồn vốn vay Agribank, trung bình mỗi năm, HTX sản xuất 600.000-700.000 cây lan hồ điệp, trong đó cây giống chiếm 1/3, cung cấp cho hầu hết các nhà vườn từ miền Bắc đến miền Trung, còn lại hoa thương phẩm cung cấp chủ yếu cho miền Nam.

Tại xã Trung Châu, ai cũng biết gia đình bác Trần Nho Thanh. Trên diện tích 1,3 ha, nhờ nuôi lợn, cá, trồng cây nên đời sống vật chất, tinh thần của gia đình bác ngày càng khấm khá.

Ông Đỗ Văn Đan, Bí thư xã Trung Châu, cho biết Trung Châu là 1 trong 16 xã, thị trấn khó khăn nhất của huyện Đan Phượng nhưng không vì thế mà chững lại. Xác định phát triển kinh tế từ nông nghiệp, sau khi có chủ trương về xây dựng NTM, năm 2012, xã vươn lên, trở thành điểm sáng của huyện với 66 tuyến đường dài 18 km được bê tông hóa 100%, đàn lợn hơn 54.000 con (chiếm 70% toàn huyện). Ước tính, thu nhập năm 2016 của toàn xã đạt trên 302 tỉ đồng, trong đó chăn nuôi hơn 106 tỉ đồng.

Đi đầu cho vay nông nghiệp, nông thôn

Huyện Đan Phượng đang lên kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, trong đó xác định xây dựng 2 cụm “nông nghiệp điểm” tại xã Liên Hà và Liên Trung với quy mô 20 ha, tổng vốn đầu tư 500-600 tỉ đồng, trong đó dự kiến, vốn vay từ Agribank chiếm 60%.

Để kinh tế nông nghiệp phát triển, chính quyền và các cơ quan quản lý cần nghiên cứu định hướng phát triển sản xuất phù hợp với lợi thế vùng và nhu cầu thị trường, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội theo hướng tập trung sản xuất nông nghiệp sạch. Từ đó, đưa ra các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho sản xuất nông nghiệp lớn, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý, đất đai, thuế... đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản.

Đến cuối năm 2016, tổng tài sản của Agribank đạt trên 980.000 tỉ đồng, tổng nguồn vốn trên 911.000 tỉ đồng, dư nợ tín dụng trên 735.000 tỉ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm 70%/tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% tổng dư nợ của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “tam nông”. Với xuất phát điểm từ 11 xã được chọn thí điểm mô hình NTM với dư nợ ban đầu 336 tỉ đồng và 8.293 khách hàng vào năm 2011, sau 5 năm triển khai, Agribank đã cho vay xây dựng NTM lên đến 8.985 xã/9.001 xã trong cả nước.

Bài và ảnh: Hoàng Lâm