Tái diễn chuyện vượt trần lãi suất

Tin mới

18/10/2012 21:31

Nhiều ngân hàng đang ráo riết huy động vốn để chi trả cho các khoản huy động trước đó hoặc mua vàng trả lại cho khách hàng

Số liệu thống kê cho thấy 9 tháng đầu năm 2012, huy động vốn của các ngân hàng (NH) trên địa bàn TPHCM ước tăng 6,52%, dư nợ cho vay ước tăng 1,57% so với cuối năm 2011. Tuy tỉ lệ tăng trưởng tín dụng cực thấp nhưng các NH vẫn không ngừng tung ra nhiều chương trình huy động vốn với lãi suất vượt trần.

Bùng phát khuyến mãi

Từ ngày 15-10, NH Phát triển TPHCM (HDBank) triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng “Ngập tràn ưu đãi - Góp mãi yêu thương”. Theo đó, khách hàng  gửi tiết kiệm từ 5 triệu đồng hoặc 500 USD, kỳ hạn 4 tháng trở lên sẽ nhận được thẻ cào trúng ngay quà có giá trị. Ngoài ra, người gửi tiền còn nhận thêm mã số dự thưởng để có cơ hội trúng thẻ ATM trị giá 6,8 triệu đồng.

Nhu cầu vốn cuối năm thường tăng cao, các ngân hàng phải gia tăng huy động tiền gửi. Ảnh: HỒNG THÚY

NH TMCP Phương Nam cũng tung ra chương trình tiết kiệm dự thưởng “Gửi tiết kiệm ngay - Vận may vàng ký”. Với kỳ hạn 3 tháng trở lên, người gửi tiền có thể trúng giải đặc biệt 1 kg vàng. Tương tự, tại NH TMCP Quân đội (MB), từ nay cho đến ngày 7-1-2013, người gửi tiết kiệm  từ 20 triệu đồng cũng có cơ hội trúng giải đặc biệt 18 lượng vàng.

Khi chúng tôi đề nghị gửi tiết kiệm bằng USD với lãi suất cao hơn quy định (trần lãi suất USD hiện là 2%/năm), nhân viên một NH ở TPHCM tư vấn tham gia chương trình khuyến mãi quay số trúng thưởng tại chỗ qua máy vi tính. Nhân viên này cho biết: Với số tiền gửi 10.000 USD, ngoài mức lãi suất theo quy định là 2%/năm, người gửi tiền còn được quay số và có thể trúng thưởng 1 chỉ vàng. NH sẽ quy đổi 1 chỉ vàng thành 4,75 triệu đồng rồi chi trả trực tiếp cho người gửi tiền, tính ra mức lãi suất tiền gửi USD thực tế lên đến 3%-4%/năm...

Từ các chương trình khuyến mãi này, có rất nhiều khách hàng gửi tiết kiệm đã được các NH chi trả lãi suất cao hơn quy định.

Huy động vốn để làm gì?

Lãnh đạo một số NH tiết lộ ngoài việc khuyến mãi, hiện không ít NH nhỏ còn chi trả thêm lãi suất cho người gửi tiết kiệm VNĐ bằng tiền mặt với điều kiện bên gửi không được rút trước hạn, tính ra lãi suất tiền gửi của các kỳ hạn ngắn cũng lên tới 12%/năm. Cũng đã có hiện tượng NH lớn hợp pháp hóa lãi suất bằng cách huy động vốn kỳ hạn trên 12 tháng, lãi suất 12%/năm (lãi suất tiền gửi từ 12 tháng trở lên được phép thả nổi), rồi cho người gửi tiền lĩnh lãi theo kỳ hạn 2, 3 hoặc 6 tháng/lần với điều kiện khách hàng không được rút vốn trước hạn.
 
Cách lách này đồng nghĩa NH đã chi trả cho người gửi tiền theo các kỳ hạn 2, 3 hoặc 6 tháng với lãi suất 12%/năm. Trong khi đó, pháp luật quy định lãi suất tiền gửi của các kỳ hạn 2, 3, 6 tháng không quá 9%/năm. 

Theo các NH, do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm nên các NH đang tăng đua huy động tiền gửi nhằm đáp ứng đủ vốn cho các nhu cầu. Thế nhưng, một số người trong cuộc còn cho biết: Do không thu hồi được các khoản tiền đã cho vay trước đó nên nhiều NH phải ráo riết huy động vốn. Sau đó, các NH này sử dụng số tiền của người gửi sau để chi trả cho người đến hạn rút tiền.

Ngoài ra, từ nhiều năm trước, không ít NH đã cho vay vàng quá nhiều. Gần đây, các NH đã bán ra thị trường hàng chục ngàn lượng vàng huy động của khách hàng, dẫn đến trạng thái vàng bị âm, thậm chí có NH rơi vào trạng thái âm vàng hơn 2 tấn. Nay, nhiều NH phải dốc sức huy động vốn VNĐ, USD rồi dùng số tiền đó mua vàng để chi trả cho người đến hạn rút vàng.

Cần xử lý người đứng đầu NH vi phạm

NH Nhà nước vừa công bố dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và NH. Theo đó, NH huy động vốn với lãi suất cao hơn mức mà pháp luật quy định sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương (Trường Đại học NH TPHCM), dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và NH đã chế tài đủ mạnh nhưng muốn ngăn chặn hành vi vượt trần lãi suất một cách hiệu quả, phải có những công cụ khác đi kèm, chẳng hạn ra các quyết định cách chức người đứng đầu NH vi phạm.

THY THƠ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI