Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VIC đã tăng giá thêm 10.300 đồng, tương ứng tăng 25% so với đầu năm, lên mức kỷ lục 51.500 đồng - cao nhất kể từ khi niêm yết của Tập đoàn Vingroup.

Cổ phiếu VIC tăng giá kỷ lục từ khi niêm yết. Ảnh: Forbes
Cổ phiếu VIC tăng giá kỷ lục từ khi niêm yết. Ảnh: Forbes

VIC không tăng sốc trong một vài phiên mà tăng trưởng bền vững kéo dài suốt từ đầu năm. Trong cơn khủng hoảng Brexit vừa qua, VIC vẫn giữ được giá. Khối lượng trao tay mỗi phiên tăng mạnh, giao dịch cổ phiếu sôi động. Hiện khối ngoại đang nắm giữ hơn 12% vốn tập đoàn.

Đạt kỷ lục thị giá cao nhất từ khi lên sàn, ước vốn hoá trên thị trường của Vingroup là 109.000 tỉ đồng. Với mức vốn hoá này, Vingroup đã lọt vào top 4 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt, sau Vinamilk (VNM), Ngân hàng Ngoại thương (VCB) và Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS).

Mức vốn hoá này cũng đưa tài sản từ cổ phiếu của gia đình tỉ phú Phạm Nhật Vượng lên cao kỷ lục. Nắm giữ gần 591 triệu cổ phiếu VIC, tổng tài sản chứng khoán của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt 30.436 tỉ đồng (tương ứng hơn 1,36 tỉ USD) - tăng trên 6.105 tỉ đồng so với đầu năm. So với với năm đầu năm 2015, mức tài sản còn tăng trên 10.000 tỉ.

Trong khi đó, vợ của tỉ phú Phạm Nhật Vượng là bà Phạm Thu Hương cũng đang nắm 102 triệu cổ phiếu, tương ứng 5.248 tỉ đồng - tăng 1.053 tỉ đồng so với hồi đầu năm. Bà Phạm Thuý Hằng - em gái của bà Hương có tài sản tăng trên 700 tỉ đồng lên mức 3.500 tỉ đồng.

Tính chung lại, khối tài sản của 3 thành viên gia đình tỉ phú Phạm Nhật Vượng đạt gần 39.200 tỉ đồng - tăng trên 7.800 tỉ đồng so với đầu năm. Trong Danh sách xếp hạng 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam của VnExpress năm 2015, Chủ tịch Vingroup vẫn vững vàng ở vị trí số một với tổng tài sản hơn 24.300 tỉ đồng. Bà Phạm Thu Hương - Phạm Thuý Hằng lần lượt giữ vị trí số 3 và số 5.

Chủ tịch của Vingroup cũng là doanh nhân Việt Nam duy nhất lọt vào top người giàu thế giới năm 2016 do Forbes công bố tháng 3 vừa qua. Theo đó, ông Vượng đứng thứ 1.011 với tài sản khoảng 1,8 tỉ USD, cao hơn 0,1 tỉ USD so với năm 2015.

Năm 2013, Forbes lần đầu tiên đưa tên ông vào danh sách tỉ phú thế giới với tài sản 1,5 tỉ USD, đứng thứ 974.

Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 là tỉ phú đôla đầu tiên của Việt Nam. Ông quê gốc ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật, kinh tế địa lý tại Đại học Moscow Geology ở Nga, ông chuyển đến Ukraine. Kể từ đó, ông sáng lập nên Công ty LLC Technocom, sản xuất hơn 100 nhãn hiệu thực phẩm, bao gồm mỳ gói và khoai tây nghiền. Năm 2010, ông bán công ty cho Nestle SA với cái giá không được tiết lộ. Vào thời điểm bán, Công ty Technocom đang có doanh thu hơn 100 triệu USD mỗi năm.

Ông Vượng cùng gia đình trở về Việt Nam từ năm 2001 và thành lập Công ty cổ phần Vinpearl. Một năm sau đó, ông thành lập tiếp Công ty Vincom, chuyên xây dựng các trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp. Sau đó, hai công ty trên được sáp nhập trở thành Tập đoàn Vingroup.

Các nhân viên của ông cho biết tỉ phú là một người rất giản dị và khiêm tốn. Ông cũng ít khi xuất hiện trước truyền thông. Trong một lần hiếm hoi xuất hiện trên Forbes, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ ước mơ muốn biến đường phố Hà Nội và Sài Gòn giống như Singapore hay Hong Kong (Trung Quốc). "Nếu có thể thực hiện, thì kể cả có mất tiền tỉ, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi muốn để lại thứ gì đó cho thế hệ sau. Còn tiền thì dù sao cũng chẳng thể mang theo khi đã chết” - ông nói.

Bà Phạm Thu Hương sinh năm 1969, là cử nhân Luật quốc tế, hiện giữ chức Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Bà Phạm Thuý Hằng - sinh năm 1974 là cử nhân ngoại ngữ hiện là thành viên HĐQT tập đoàn.

Tập đoàn Vingroup sau khi về nước đã cho ra đời hàng loạt các dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp từ Bắc vào Nam. Hai năm gần đây, Vingroup phát triển theo mô hình một hệ sinh thái, cung cấp tất cả những thứ mà một con người cần. Tập đoàn đầu tư mạnh vào giáo dục, bệnh viện, bán lẻ - tiêu dùng, nông nghiệp, thương mại điện tử, truyền thông...

Kết thúc quý I/2016, Vingroup đạt doanh thu 15.159 tỉ đồng, lợi nhuận 1.038 tỉ. Tổng tài sản tập đoàn đạt xấp xỉ 150.700 tỉ đồng, trong đó nợ phải trả là 107.000 tỉ đồng. Hàng tồn kho giảm xuống còn hơn 25.000 tỉ đồng.

Theo Bạch Dương (Vnexpress)