Những ngày qua, dọc bãi tắm Đá Nhảy (xã Thanh Trạch) và vùng biển Lý Hòa (huyện Bố Trạch), bãi biển Nhân Thọ (thị xã Ba Đồn) của tỉnh Quảng Bình lại xuất hiện tình trạng cá chết.

Không biết mua để làm gì?

Sáng 26-4, tại bãi tắm Đá Nhảy, nhiều người dân thu gom cá chết. Dọc bờ biển Lý Hòa và Nhân Thọ, nhiều thuyền thả lưới để vớt các loại cá đang lờ đờ. Một người dân khẳng định 2 ngày qua, cá lờ đờ sắp chết khá nhiều ở gần bờ. Để tránh cơ quan chức năng, thương lái thường chọn lúc tờ mờ sáng hoặc xế chiều để thu mua cá chết.

“Họ mua rồi thuê nhân công làm vảy, ướp lạnh, nhập cho các lái buôn dùng làm gì không rõ” - một ngư dân ở xã Lý Hòa nói.

Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, xác nhận trong mấy ngày qua, trên địa bàn có một số xe đông lạnh trực tiếp đến thu mua cá từ những thuyền thúng vớt các loại cá lờ đờ và những loại cá chết dạt vào bờ nhưng để làm gì thì không thể biết. Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Quảng Bình, cho biết đã nắm được thông tin thương lái thu gom cá chết tại nhiều khu vực trên địa bàn và đã kiểm tra nhưng chưa phát hiện trường hợp nào!

Ngư dân Quảng Bình gom cá chết bán cho thương lái Ảnh: Hoàng Phúc
Ngư dân Quảng Bình gom cá chết bán cho thương lái Ảnh: Hoàng Phúc

Hiện tượng cá chết tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ còn lẻ tẻ nhưng xuất hiện những con rất lớn nên người dân lo lắng. Trong sáng 26-4, xác một con cá vẩu khoảng 35 kg dạt vào gần bờ biển xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc). Trước đó, một con cá voi khoảng 100 kg cũng chết và trôi dạt vào vùng này.

Dọc bờ biển tỉnh Quảng Bình, mùi cá chết hôi tanh nồng nặc; nhiều nhà hàng, quán hải sản vốn nổi tiếng nay không còn một bóng khách. Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình, cho biết nếu không sớm kết luận để có biện pháp ngăn chặn tình trạng cá biển chết bất thường thì thiệt hại vô cùng to lớn, không chỉ riêng về kinh tế - xã hội mà cả an ninh quốc - phòng.

Ghi nhận tại tỉnh Hà Tĩnh, vùng biển các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam, Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh… cho thấy biển vắng lặng, các hoạt động đánh bắt vẫn chưa phục hồi. Dọc bờ biển, nhiều tàu thuyền neo đậu trên bờ. Hàng loạt nhà hàng ở khu vực biển thị xã Kỳ Anh đều rơi vào cảnh đìu hiu.

Tại một số chợ dân sinh của Hà Nội như Kim Liên, Thành Công..., nhiều tiểu thương bán hải sản cho biết khoảng 1 tuần qua, hầu như ngày nào cũng ế hàng. Khách hàng dù thích ăn cá biển nhưng không dám mua vì không biết có phải cá chuyển từ miền Trung ra không. Sức tiêu thụ các loại thủy sản nước ngọt như tôm, cá đồng, ngao nuôi tại biển miền Bắc tăng nhẹ nhưng hải sản tươi và đông lạnh đều khó bán hơn. Một tiểu thương cho hay trước đây, trung bình mỗi ngày bán được khoảng 30 kg tôm bộp và tôm he trắng đông lạnh thì nay chỉ khoảng 4-5 kg/ngày. Nhiều chủ tài khoản Facebook chuyên cung cấp hải sản tươi sống từ các địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng cũng than phiền sức bán giảm mạnh do tâm lý sợ hãi của người dân.

Đổi thực đơn cá biển

Theo giám đốc một công ty du lịch tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhiều hãng lữ hành chuyên về khách nội địa, tour biển ở TP này cho biết phải đổi thực đơn từ cá biển, hải sản sang thịt và những nguồn hàng bảo đảm an toàn thực phẩm.

Không tiêu thụ được cá biển, nhiều ngư dân của các địa phương trên đành cho tàu thuyền nằm bờ. Cảng cá tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đìu hiu khác thường.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc cảng cá tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết thời điểm này những năm trước, trung bình mỗi ngày có từ 60-70 tàu cập cảng với khoảng 40-50 tấn cá nhưng hiện chỉ rải rác 1-2 tàu vào bờ, hệ thống phụ trợ nghề cá cũng “đóng băng”. Thương lái chỉ thu mua cá sống ở tầng nổi. Nhiều thương lái mua cá về chỉ trữ lạnh và phải tạm ứng tiền cho những người bốc vác cá thuê không có việc làm.

TP HCM: Giảm tiêu thụ cá biển

Ở TP HCM, tình hình tiêu thụ cá biển giảm sút. Tại chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (quận 8), lượng cá biển nhập về đêm 25-4 là 367 tấn (bằng 73% so với cùng kỳ năm 2015). Nguyên nhân được đánh giá là do đã cuối con nước và ảnh hưởng vụ cá chết ở miền Trung. Ngoài ra, do cá đồng đang vào mùa nên ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cá biển. Đại diện Công ty Quản lý chợ Bình Điền cho biết hiện chợ không nhập cá biển từ các tỉnh miền Trung mà từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Ng.Ánh

NHÓM PHÓNG VIÊN