Do hầu hết các nhà cung cấp thịt heo lớn cho các siêu thị đều có tham gia chương trình bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP HCM nên giá thịt heo bán tại siêu thị chỉ điều chỉnh theo mức điều chỉnh chung của chương trình.
Về nguồn cung và giá bán từ nay đến Tết, ngay từ tháng 6, các siêu thị đã làm việc với nhà cung cấp để chuẩn bị lượng hàng nhưng đến giờ chưa doanh nghiệp nào dám chốt giá. "Dự kiến cuối tháng 11 sẽ có đợt báo giá hàng Tết, khi đó mới chốt giá các mặt hàng chế biến có sử dụng nguyên liệu thịt heo và có mức giá cụ thể sẽ tăng bao nhiêu nhưng chắc chắn sẽ có tăng. Ngoài ra, giá các mặt hàng thực phẩm khác cũng có nguy cơ bị đẩy lên theo giá thịt heo, nếu diễn biến giá thịt heo không được kiểm soát và bình ổn trở lại" - đại diện một hệ thống siêu thị tại TP HCM thông tin.
Trong khi đó, giá thịt heo trên thị trường tại TP HCM và các tỉnh phía Nam đang tăng chóng mặt. Ghi nhận trong ngày 18-11, giá heo hơi tại các trại chăn nuôi ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, được điều chỉnh tăng khoảng 1.500 đồng/kg so với hồi cuối tuần qua, nâng giá heo hơi lên mức 74.000-75.000 đồng/kg. Theo giới thương lái chỉ trong thời gian ngắn khoảng chục ngày qua, giá heo tại khu vực này đã tăng hơn 10.000 đồng/kg.
Theo ghi nhận, giá thịt heo ở TP biến động nhẹ theo nguồn cung ứng thịt mỗi ngày tại các chợ đầu mối. Chẳng hạn, ngày 17-11, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn chỉ đạt 324 tấn, thấp hơn những ngày trước đó khiến heo mảnh có giá khá cao, từ 89.000-93.000 đồng/kg. Thịt heo pha lóc tại chợ này cũng tăng lên 93.000 đồng/kg, sườn non 145.000 đồng/kg, cốt lết 92.000 đồng/kg, nạc dăm 98.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đầu tuần này, ngày 18-11, lượng heo về chợ nhiều, khoảng 336 tấn nên giá heo mảnh giảm còn 85.000-90.000 đồng/kg, tức giảm từ 3.000-4.000 đồng so với cuối tuần trước. Giá thịt pha lóc cũng giảm tương tự, thịt đùi còn 90.000 đồng/kg, cốt lết 88.000 đồng/kg, nạc dăm 95.000 đồng/kg.
Giá thịt heo ở chợ tăng mạnh những ngày qua. Ảnh: NGUYỄN HẢI
Ngược lại, giá thịt heo tại các chợ lẻ ở TP HCM tăng khá cao, với thịt heo ba rọi 140.000 đồng/kg, thịt đùi 110.000 đồng/kg, nạc 120.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg. Bà Tô Thị Liên, tiểu thương ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), cho biết việc tăng ở các chợ là do giá heo thời gian qua tăng liên tục nên người bán lẻ cũng phải tăng giá theo. Còn theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá thịt heo chưa thấy có dấu hiệu dừng lại và dự báo từ nay đến cuối năm, sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt.
Tại các tỉnh, thành ĐBSCL, giá thịt heo cũng tăng mạnh những ngày qua. Tại TP Cần Thơ, giá heo hơi đã lên đến gần 60.000 đồng/kg, khiến giá thịt các loại tiêu thụ trên thị trường tăng thêm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg. Tại các chợ truyền thống ở quận Ninh Kiều, giá thịt ba chỉ, thịt nạc đùi, nạc dăm, chân giò có giá 90.000-110.000 đồng/kg, sườn non 140.000-150.000 đồng/kg. Giá thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng tăng theo, tùy loại mà giá cao hơn chợ từ 10.000-40.000 đồng/kg.
Ở tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc Công ty Chả hoa Năm Thụy, thông tin giá bán lẻ thịt đùi heo tăng mạnh lên 100.000 đồng/kg, so với trước đây khoảng 70.000 đồng/kg. Dự báo các sản phẩm từ thịt heo như chả hoa, chả thủ (chỉ dùng tai heo), patê giò heo, thịt vò viên, chả giò, nem hộp... sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.
Trước tình hình heo tăng giá, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải - vừa ký công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm soát giá và chất lượng thịt heo (kể cả heo hơi và heo thịt tại các chợ, siêu thị, cơ sở chăn nuôi, giết mổ tập trung). Ngoài ra, triển khai ngay các giải pháp để bình ổn giá, kiểm soát chất lượng mặt hàng thịt heo, đặc biệt trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán sắp tới. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch tả heo châu Phi để tăng giá.
Bình luận (0)