Giá vàng vẫn đang tiếp tục dò đáy

Giá vàng vẫn đang tiếp tục dò đáy

Đến 15 giờ ngày 17-7, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết mua vào 33,03 triệu đồng/lượng, bán ra 33,3 triệu đồng/lượng. So với chiều hôm qua, giá vàng tăng 250.000 đồng/lượng nhưng nếu so với giá mở cửa đầu giờ sáng nay, giá vàng đã hồi phục thêm 480.000 đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 9 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào chỉ có 32,62 triệu đồng/lượng và bán ra 32,82 triệu đồng/lượng.

Từ đầu giờ sáng đến thời điểm này, giá vàng trồi sụt liên tục dù giá thế giới ít biến động, khiến các ngân hàng thương mại và các đơn vị kinh doanh vàng phải thay đổi bảng niêm yết giá vàng liên tục. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) có đến 69 lần thay đổi bảng giá, trong khi đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã 27 lần thay đổi biểu giá khi giá vàng biến động mạnh.

Đại diện một số công ty vàng cho biết rất khó đoán định giá vàng và chưa biết mức giá này đã phải là đáy hay chưa. Tuy nhiên, điều có thể nhìn thấy được là đã có một làn sóng bán tháo vàng trên thị trường, chủ yếu ở những nhà đầu tư nhỏ lẻ khi giá giảm mạnh và liên tục.

“Không hẳn người dân đi bán vàng vì mấy phiên giảm mạnh gần đây, mà xu hướng giảm giá của vàng đã bắt đầu trong khoảng 3-4 năm nay. Nếu tính từ mức đỉnh cao nhất 49,3 triệu đồng/lượng thì vàng đã mất giá hơn 30% nếu việc người dân bán vàng khi thấy không còn có lời cũng là bình thường” - lãnh đạo một ngân hàng thương mại nhận xét.

Trong khi đó, theo Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), diễn biến giá vàng trong khoảng nửa tháng trở lại đây có thể khiến nhiều người đang nắm giữ vàng lo ngại, nhất là ba ngày qua khi động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) củng cố thêm khả năng tăng lãi suất thời gian tới.

T.Phương