Tăng lãi suất chỉ là cục bộ

Tin mới

24/06/2015 09:13

Lãi suất huy động thời gian qua chỉ tăng ở một số ngân hàng có lợi thế về quy mô huy động vốn, không phải là xu hướng phổ biến.

Bắt đầu từ tháng 5, một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn ngắn từ 0,1-0,2%/năm và tiếp tục giữ đà tăng đến nay khiến thị trường tiền tệ có nhiều dự báo về khả năng đảo chiều lãi suất. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 23-6, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định diễn biến tăng lãi suất huy động chưa mở rộng và ở mức độ hẹp.

“Qua nắm bắt, chúng tôi biết một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Trước đây, các ngân hàng này có lợi thế về quy mô huy động vốn nên để lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng thấp hơn so với trần quy định, nay nâng lãi suất để tương ứng với mức của các ngân hàng khác” – bà Hồng phân tích.

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Theo NHNN, mặt bằng lãi suất 6 tháng đầu năm tiếp tục giảm 0,2-0,5%/năm so với cuối năm ngoái. Trong đó, lãi suất huy động giảm 0,2-0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn dài hơn 6 tháng. Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,2-0,3%/năm, hiện phổ biến từ 6%-9%/năm đối với ngắn hạn, 9%-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Đáng lưu ý là 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng cao hơn so với cùng kỳ các năm 2012-2014. Cụ thể, tính đến ngày 15-6, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ.

Trước câu hỏi của báo giới về việc NHNN vừa qua hút mạnh tiền về có phải là nguyên nhân tăng lãi suất hay không, bà Hồng cho biết việc điều tiết lượng thanh khoản hàng ngày, chủ yếu tác động trên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng (thị trường 2). Còn mặt bằng huy động, cho vay phụ thuộc vào giá vốn các tổ chức tín dụng quyết định trên thị trường 1. Đại diện NHNN cũng khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục điều hành mặt bằng lãi suất theo hướng ổn định như hiện nay.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết năm 2015, NHNN vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13%-15%, trong trường hợp cần thiết có thể hỗ trợ cho nền kinh tế, NHNN có thể cho phép tín dụng tăng 17%.

Về điều hành chính sách tín dụng 6 tháng cuối năm, ông Cáp Quang Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng - NHNN, nhấn mạnh NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, trong trường hợp cần thiết hỗ trợ các tổ chức tín dụng điều chỉnh chỉ tiêu này; giảm tỉ lệ nợ xấu về 3% vào cuối năm 2015.

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI