Tăng liên kết để bình ổn giá

Tin mới

14/11/2012 22:48

Bình ổn giá là cần thiết nhưng vấn đề là làm sao trả giá về đúng với thị trường

Sáng 14-11, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Nâng cao hiệu quả bình ổn giá trên thị trường TPHCM thông qua tăng cường liên kết với vùng ĐBSCL”.

 Theo các nhà kinh tế, đại diện chính quyền TPHCM và khu vực ĐBSCL cũng như các doanh nghiệp (DN), phần lớn nguồn cung thực phẩm cho TPHCM hiện nay là từ các địa phương khác, trong đó  ĐBSCL đóng vai trò rất quan trọng. Muốn thực hiện tốt việc bình ổn thị trường, đòi hỏi phải thực hiện liên kết giữa nông nghiệp (nguồn nguyên liệu) với công nghiệp chế biến, phân phối kinh doanh và kiểm soát các quy ước của chương trình. Có thể liên kết trong sản xuất chăn nuôi hay giữa các thành viên tham gia chuỗi sản xuất ở các cấp khác nhau.

 Ông Nguyễn Văn Trực, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho rằng muốn bình ổn thị trường, trước hết phải tập trung ở khâu sản xuất. DN phải có giá thành thấp nhất để sản xuất, trên cơ sở Nhà nước quy hoạch nguồn nguyên liệu căn cơ chứ không phải vì lợi nhuận trước mắt. Song song đó là việc quản lý, kiểm soát sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu kém chất lượng. Chẳng hạn, thời gian qua, gà thải loại nhập ồ ạt với giá rất rẻ, nhà sản xuất và người chăn nuôi trong nước không cạnh tranh được nên sản xuất lỗ vốn.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Trần Hữu Hiệp, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, việc liên kết giữa TPHCM và vùng ĐBSCL hiện còn rất nhiều khó khăn do 90% DN khu vực ĐBSCL là DN nhỏ và vừa. Liên kết vùng, liên vùng, hợp tác với TPHCM mới đạt kết quả bước đầu.

Ông Hiệp đề xuất: Thời gian qua chủ yếu là liên kết Nhà nước, vấn đề là làm thế nào để các DN tự liên kết với nhau hiệu quả nhất. Theo đó, cần có kế hoạch dài hạn, cụ thể hóa trong từng năm và chọn lĩnh vực trọng tâm để thực hiện. Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cung ứng cho các hoạt động tham gia chuỗi giá trị sản phẩm. Nghiên cứu hình thành quỹ bình ổn, hỗ trợ liên kết vùng ĐBSCL – TPHCM, tạo nguồn lực vật chất chủ động can thiệp thị trường...

 Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho rằng bình ổn giá là cần thiết nhưng vấn đề là làm sao trả giá về đúng với thị trường. Những người làm công tác bình ổn giá phải kiến nghị với Chính phủ kiểm soát hàng nhập khẩu, có sự chỉ đạo về thực hiện liên kết. Riêng Sở Công Thương TP Cần Thơ và TPHCM phải bàn bạc kỹ cần liên kết gì, thực hiện thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI