Ngày 7-6, tại TPHCM, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 (WEF Đông Á 2010) tiếp tục với phiên toàn thể bàn về vấn đề “Làm thế nào để các nước châu Á thúc đẩy công nghệ xanh trong khu vực”.

Các diễn giả chính trong phiên họp bế mạc WEF Đông Á 2010. Ảnh: TTXVN
 

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng

 
Theo website Chinhphu.vn, được đánh giá là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới, với tốc độ tăng trưởng nhanh, mạnh nhưng châu Á cũng đồng thời là khu vực dễ bị tổn thương trước những biến đổi của khí hậu, ô nhiễm môi trường.
 
Do đó, vấn đề tăng trưởng xanh - tăng trưởng bền vững trong phát triển kinh tế được đặt ra với tất cả các quốc gia châu Á.
 

Cần công bằng hơn

Sáng 7-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Pascal Lamy, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhân dịp ông sang tham dự WEF Đông Á 2010 tại TPHCM.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong 3 năm qua, Việt Nam thực hiện tốt những cam kết khi gia nhập WTO, tuy nhiên, Việt Nam cũng xác định quá trình này còn nhiều thách thức, khó khăn như sức cạnh tranh của nền kinh tế, của doanh nghiệp còn yếu, lại gặp một số rào cản thương mại bất bình đẳng trong cạnh tranh. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề mà WTO cần quan tâm hơn để quá trình tự do hóa thương mại công bằng hơn được thiết lập trên toàn thế giới”.
 
Thủ tướng đề nghị WTO cần đẩy mạnh, kết thúc sớm Vòng đàm phán Doha, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để giúp các nước nghèo có được vị trí bình đẳng hơn trên trường quốc tế trong các vấn đề thương mại.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn công nghiệp, tài chính quốc tế lớn như Tập đoàn Dubai Holding, Deutsche Post DHL, Manpower...
Hiện nay, một số nước châu Á đã bắt đầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế để hướng đến tăng trưởng xanh qua việc giảm khí thải và tiết kiệm năng lượng như Hàn Quốc, Nhật Bản. Bên cạnh đó, một số nước khác đã đưa ra nhiều cam kết về việc giảm khí thải, chuyển giao công nghệ xanh...
 
Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Yoon Jong Soo cho biết vào năm 2008, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, nước này đã đầu tư 30 tỉ USD vào chiến lược tăng trưởng xanh như là một gói kích cầu, bằng các dự án cụ thể, thân thiện với môi trường. Kết quả là năm 2009, Hàn Quốc đã có tốc độ tăng trưởng dương, kỳ vọng mức tăng trưởng của năm 2010 sẽ đạt 5% và tin là đã vượt qua khủng hoảng. Hàn Quốc tiếp tục các chiến lược mới về tăng trưởng xanh, thực hiện mục tiêu cắt giảm 30% khí CO2 vào năm 2020. “Tăng trưởng xanh không phải là một lựa chọn mà là vấn đề chúng ta phải thực hiện, một hướng phát triển mới” - ông Yoon Jong Soo nhấn mạnh.
 
Với Việt Nam, được dự báo là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, vấn đề tăng trưởng xanh lại càng trở nên cấp thiết hơn.
 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thái Lai cho biết: Chính phủ Việt Nam đã có chương trình, lộ trình thực hiện ngắn hạn, dài hạn nhằm đối phó, thích ứng với các thay đổi và tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Các chương trình này được xây dựng với sự tham gia của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương trong nước cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

 
Cần có chủ trương cụ thể
 
Không chỉ các chính phủ châu Á, nhiều doanh nghiệp lớn đang đầu tư ở châu Á, trong đó có Việt Nam, cũng đang hướng tới phát triển xanh, qua các cam kết về giảm khí thải, giảm tiêu hao năng lượng trong sản xuất kinh doanh, đồng thời đưa ra thị trường nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường.
 
Tập đoàn Metro của Đức sử dụng năng lượng tương đương với một TP có 500.000 dân đã đưa ra chủ trương tiết kiệm năng lượng ngay từ hành vi của 290.000 nhân viên và dần dần đưa năng lượng mặt trời vào sản xuất kinh doanh.
 
Tập đoàn GE của Hoa Kỳ đầu tư trên 5 tỉ USD mỗi năm cho việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng cho thị trường.
 
Các doanh nghiệp đều mong muốn chính phủ các nước châu Á chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tăng trưởng xanh và tăng trưởng bền vững bằng những chính sách, động thái khích lệ cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai các công nghệ xanh, sản phẩm xanh.
 
Chủ tịch Công ty Dupont Asia Pacific (Nhật Bản) Carl Lukach đưa ra nhận định: “Đông Á sẽ phát triển hơn nữa nếu hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển bền vững bằng những mô hình tăng trưởng xanh”.
 
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, giáo sư Klaus  Schwab:
 
WEF Đông Á 2010 rất thành công
 
Tôi có thể khẳng định rằng đây là một diễn đàn rất thành công trong số những diễn đàn mà WEF đã tổ chức từ trước tới nay, thể hiện qua rất nhiều hoạt động phong phú sôi nổi.
 
Diễn đàn đã đạt được những kết quả ấn tượng, trong đó ấn tượng lớn nhất, theo tôi là các đại biểu tham gia đều rất ấn tượng với những tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam.
 
Tôi muốn bổ sung rằng một trong những lý do khác khiến Việt Nam là một lựa chọn chính xác là sự hiếu khách của Chính phủ và của người dân Việt Nam.
 
- Tại cuộc gặp gỡ báo giới sau khi WEF Đông Á 2010 kết thúc thành công tốt đẹp qua 2 ngày làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng cho rằng đánh giá của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, GS Klaus Schwab, đã nói lên tất cả.
 
Kết quả lớn nhất mà WEF Đông Á 2010 mang lại cho Việt Nam, đó là các doanh nghiệp, học giả quốc tế đã có dịp chứng kiến một Việt Nam ổn định, phát triển, con người Việt Nam cởi mở, thân thiện; qua đó góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế 
 
T.T.X
Nguyễn Tống – Minh Hà