Tạo việc làm cho dân để chống buôn lậu

Tin mới

18/10/2016 23:07

Phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân ổn định đời sống là biện pháp để chống nạn buôn lậu thuốc lá đang diễn biến phức tạp

Ngày 18-10, tại TP HCM, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá tại những địa bàn trọng điểm dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.


Các đối tượng buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh An Giang Ảnh: THỐT NỐT

Các đối tượng buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh An Giang Ảnh: THỐT NỐT

Tại hội nghị, đại diện bộ đội biên phòng đề xuất nên có sự phối hợp quốc tế trong việc phòng chống thuốc lá lậu vì phía Campuchia khuyến khích hoạt động này trong khi Việt Nam chặn bắt thì rất vất vả. Ngoài ra, phần lớn đối tượng bị bắt giữ, xử lý đều là người làm thuê, không bắt được đầu nậu nên cần tạo công ăn việc làm cho cư dân biên giới để không tham gia vận chuyển thuốc lá lậu.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo chính quyền các địa phương cần xác định công tác chống buôn lậu thuốc lá là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung đẩy mạnh giải pháp ngăn chặn và kiểm soát. Vì chống buôn lậu thuốc lá không chỉ nhằm mục đích chống thất thoát ngân sách mà còn bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân không tham gia buôn lậu thuốc lá, chính quyền địa phương phải phát huy vai trò trong việc chủ động phối hợp với các bộ, ngành và tỉnh, thành phố lân cận, triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân ổn định đời sống.

Thất thu 10.000 tỉ đồng mỗi năm

Theo báo cáo của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách khoảng 10.000 tỉ đồng mỗi năm. Thuốc lá nhập lậu trên bao bì không có cảnh báo sức khỏe, nơi sản xuất, giấy xác nhận chất lượng nên không có thị trường tiêu thụ nếu cho tái xuất, rất dễ thẩm lậu trở lại Việt Nam. Một số kết quả xét nghiệm thuốc lá nhập lậu cho thấy có hàm lượng nicotin cao hơn nhiều so với quy định hiện hành, thậm chí có những chất độc hại như coumarin (có trong thuốc diệt chuột), kim loại nặng cadimium,… rất độc hại cho người sử dụng.

Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI