Ngày 18-12, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết chủ tịch UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, cùng đại diện Tập đoàn PNE (Đức) để đánh giá nghiên cứu tiền khả thi, tiến tới khởi động dự án nhà máy điện gió ngoài khơi tại địa phương này.

Tập đoàn PNE của Đức nâng mức đầu tư dự án điện gió ở Bình Định từ 1,5 tỉ lên 4,8 tỉ USD - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án điện gió trên biển.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn PNE mong muốn sớm triển khai dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Theo đó, dự án sẽ được đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỉ USD. Tập đoàn PNE sẽ xây dựng từ 154 – 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000MW. Dự kiến, dự án thực hiện theo 3 giai đoạn đầu tư.

Đại diện nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh Bình Định sớm trình lên Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị xem xét bổ sung dự án điện gió ngoài khơi Bình Định vào quy hoạch điện quốc gia (quy hoạch điện 8).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long cho biết đây là một dự án rất lớn, không chỉ riêng ở Bình Định mà Việt Nam rất cần. Có những dự án này thì nước ta sẽ giảm những năng lượng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường…

Đánh giá cao sự chủ động và quyết tâm của Tập đoàn PNE trong xúc tiến các bước nghiên cứu dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho hay sẽ luôn hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư để xúc tiến triển khai dự án này.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở ban ngành của tỉnh, đến cuối tháng 12-2020 phải trình UBND tỉnh báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung dự án vào quy hoạch điện 8.

Trước đó, vào tháng 9-2020, PNE đã thuê tư vấn tiến hành khảo sát, lập dự án tiền khả thi dự án này với giai đoạn đầu có công suất 500MW – 700MW với tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD. Khoảng một tháng sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho phép PNE khảo sát, nghiên cứu lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 12 tháng, kể từ ngày cho chủ trương.

Được biết, PNE là tập đoàn đa quốc gia, có trụ sở chính đặt tại Cộng hòa Liên Bang Đức. Tập đoàn PNE là một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới về phát triển dự án điện gió trên bờ và ngoài khơi với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đức Anh